- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
Cháo trai là món ăn dân giã được nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào mùa đông.
Bữa sáng ấm bụng với miến nấu lòng gà
Làm bánh bao siêu nhanh với nồi cơm điện
Bữa sáng nhanh gọn với cơm chiên Dương Châu
Bữa sáng tuyệt ngon cho người lười biếng
Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)
Trai: 1kg
Gạo tẻ: 150gr
Hành khô: 50gr
Hành lá, rau răm (mỗi loại 1 ít)
Muối, gia vị, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn
Cách làm:
Gạo cho vào bát với nhiều nước, ngâm cho mềm sau đó cho vào máy xay sinh tố xay vỡ đôi, vỡ ba rồi cho vào nấu cháo đặc.
Trai mua về ngâm rửa thật sạch, cọ rửa kỹ vỏ trai để bùn đất không còn bám. Cho trai vào nồi, đổ nước sâm sấp rồi đem luộc. Khi thấy nước sôi, trai mở miệng là được.
Vớt trai ra rổ, chắt phần nước luộc trai thật trong rồi đổ vào nồi cháo, ninh tiếp.
Lấy phần thịt trai ra khỏi vỏ, bỏ ruột, bóp qua với chút muối sau đó rửa sạch lại với nước. thái miếng nhỏ, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa gia vị.
Hành lá, rau răm bỏ rễ, nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, thái mỏng, phi vàng.
Vẫn chiếc chảo đó, cho phần thịt trai làm sạch vào xào khoảng 5 phút cho thơm và ngấm gia vị.
Khi cháo đã chín nhừ, cho gia vị, hạt nêm vào cháo và nêm nếm vừa miệng. Chia đều trai vào các bát cùng hành răm. Múc cháo nóng lên trên, rắc hành khô và chút hạt tiêu hoặc ớt bột, trộn đều và ăn ngay khi cháo còn nóng .
Cách 2: Sau khi xào thịt trai, bạn đổ trực tiếp vào nồi cháo và ninh thêm 10 phút. Cách này sẽ giúp cháo ngọt hơn và thịt trai cũng mềm hơn để người già và trẻ nhỏ dễ ăn hơn.
Nếu muốn nấu cháo trai cho bữa sáng được nhanh, bạn hãy ninh cháo từ tối hôm trước, cho vào nồi ủ. Sáng sớm thức dậy, bạn chỉ việc sơ chế trai cho vào nấu thêm với cháo trắng 1 lúc là xong.
Chúc bạn thành công!
Bình luận của bạn