Đổi vị với món chả ngũ sắc cho Tết sum vầy

Chả ngũ sắc là món ăn yêu thích được rất nhiều gia đình chuẩn bị để bày vào mâm cỗ Tết.

Ăn chả giò, được... cọng kẽm dài 3 cm

Bổ dưỡng cùng chả giò rau củ

Cách làm trứng muối tại nhà cực đơn giản

Tôm chiên trứng muối - Cả nhà đều mê

Cùng vào bếp làm món chả ngũ sắc cho Tết sum vầy

Nguyên liệu:
- 300gr giò sống
- 100gr bì lợn (da heo)
- 200gr thịt thủ lợn
- 1 củ cà rốt
- 5 tai mộc nhĩ 
- 5 lòng đỏ trứng muối
- 3 quả trứng gà
- Gia vị: Nước mắm ngon, hạt tiêu đen giã dập, đường, muối, hạt nêm, 5 củ hành tím băm nhỏ, dầu ăn

- 1 tàu lá chuối, dây lạt để buộc chả.

Bước 1: Bì lợn rửa sạch bằng nước muối và giấm cho bớt tanh, luộc chín vớt ra ngâm vào nước lạnh, sau đó thái mỏng.

Bước 2: Cà rốt thái sợi nhỏ, nấm mộc nhĩ ngâm nở thái sợi. Lấy 5 lòng đỏ trứng muối ngâm với rượu cho hết tanh (ngâm khoảng 10 phút) hành tím đã băm nhuyễn.

Bước 3: Cho giò sống, bì lợn và phần thịt thủ thái vừa ăn vào 1 cái tô. Nêm thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường, tiêu đen giã dập. Trộn đều lại với nhau và ướp chừng 30 phút. Chú ý trộn đều tay để hỗn hợp thật nhuyễn, mịn, như vậy khi gói sẽ dễ dàng, miếng chả ngũ sắc có độ kết dính cao.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào láng đều. Để dầu nóng già, đổ trứng đánh bông vào, vừa đổ vừa lắc đều chảo dàn trứng thành từng lớp mỏng.  

Bước 5: Tiếp tục làm nóng một chút dầu ăn, phi thơm hành, cho mộc nhĩ và cà rốt vào đảo chín tái. Tắt bếp, cho hỗn hợp giò đã ướp vào trộn đều.

Bước 6: Lá chuối sau khi rửa sạch, lau khô cắt từng miếng 40 - 50cm. Trải 3 - 4 lớp lá chuối (có thể phủ thêm một lớp nilon), dải trứng chiên lên mặt lá, múc nhân thịt vừa trộn cho vào giữa lá. Xếp lòng đỏ trứng muối lên rồi cho tiếp phần nhân còn lại. 

Không nên thái thịt thủ quá to và nhớ gói chặt tay để món chả hoa ngũ sắc không bị bở, vỡ khi thái 

Cách gói chả ngũ sắc như gói bánh tét, dùng dây lạt cố định và buộc chặt bánh lại.

Hấp chả ngũ sắc khoảng 45 phút đến 1 tiếng là chả đã chín thấu. Vớt ra, treo lên cho chảy bớt nước, để nguội thái miếng vừa ăn và thưởng thức. 

Chả ngũ hoa sắc khi thái ra sẽ có hình bông hoa đẹp mắt, rất hợp để bày cỗ ngày Tết

Món chả ngũ sắc chấm với tương ớt thì ngon tuyệt nhé! Tết này bạn hãy trổ tài làm món chả ngũ sắc thơm ngon đẹp mắt này để thưởng thức.

Món ăn này có thể thay thế cho các mon ăn truyền thống như giò trắng, giò xào... Đối với gia đình 4 đến 5 người bạn chỉ cần làm 2 khúc là đủ.

Chả quế, chả giò thủ, chả viên gà và chả ốc cũng là những món chả rất ngon, một lựa chọn thú vị cho Tết này!

Xem thêm bài viết cùng chuyên đề: Món ngon ngày Tết

Dương Nhung H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng