Măng ngon, dễ làm

Nộm măng thịt bò

Ăn bì lợn, móng giò... có thật giúp ngăn chặn thoái hóa khớp?

Củ sen - món ăn bổ dưỡng không thể bỏ qua

Món ăn bổ dưỡng từ móng giò lợn

Miền núi phía Bắc nước ta đang vào mùa măng tươi với nhiều loại măng ngon như măng sặt, măng nứa, măng vầu, măng tre bát độ, măng đắng. Bạn có thể chế biến được cực kỳ nhiều món ăn ngon từ nguyên liệu này.

Nộm măng thịt bò

 

Nguyên liệu300gr măng tươi; 200gr thịt vò thái lát mỏng; Nửa củ hành tây, muối, hạt nêm, ớt quả, đường; Lạc rang chín, giã thô; Rau thơm, giấm.
Cách làmMăng tươi tước sợi vừa, xả lại qua nước lạnh, cho măng vào nồi, luộc khoảng 3 phút sau đó xả lại nước lạnh. Tiếp tục cho măng vào nồi, đặt lên bếp, luộc đến khi ăn thử măng mềm thì đổ ra rổ và xả lại nước lạnh, để ráo.
Hành tây bóc bỏ vỏ khô, thái mỏng, ngâm hành vào âu nước đá lạnh để bỏ bớt mùi hăng. Ngâm hành khoảng 5 - 10 phút sau đó vớt ra rổ cho ráo nước, cho hành tây vào bát, trộn vào một thìa nhỏ đường, hai thìa nhỏ giấm, để khoảng 15 phút.
Thịt bò thái lát mỏng, ướp vào bát thịt bò nửa thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ dầu hào, một ít hạt tiêu, ướp khoảng 15 phút. Đun nóng một ít dầu ăn, phi tỏi thơm, cho thịt bò vào xào chín tái.
Lạc rang vàng, giã thô. Rau thơm nhặt lấy lá, cắt nhỏ.
Trộn măng tươi, hành tây vào âu sạch, thêm vào muối, một ít hạt nêm, đường, ớt quả cắt nhỏ. Để hỗn hợp trên khoảng 5 phút cho thấm gia vị. Trước khi dùng trộn thịt bò, rau thơm vào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa đủ rồi bày ra đĩa, rắc một ít lạc rang lên trên.
Măng xào lá lốt
Nguyên liệuMăng lá tươi tước sợi: 0,2kg; Tỏi, hành hoa, lá lốt, ớt sừng; Nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu
Cách làmMăng rửa sạch luộc sôi với muối khoảng 10 phút. Vớt măng ra rửa lại bằng nước lạnh và để ráo. Ớt cắt khoanh, bỏ hạt. Lá lốt, hành hoa cắt khúc vừa ăn.
Đặt chảo lên bếp, làm nóng dầu, phi thơm tỏi và xào cho măng chín, rắc thêm ớt khoanh, lá lốt, hành vào đảo nhanh tay. Bày ra đĩa nông có lót vài chiếc lá lốt tươi để trang trí.
Gỏi măng vịt
Nguyên liệu: Thịt vịt; Măng; Nước mắm, đường, giấm; Chanh, tỏi, ớt; Mùi tàu, húng chó.
Cách làmVịt rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, vớt ra để nguội và lọc lấy phần thịt nạc, thái mỏng. 
Măng rửa sạch, luộc thật kỹ qua vài lần nước để loại bỏ độc tố và vị chua có trong măng. Sau đó dùng dao tước măng thành những sợi nhỏ.
Rau húng cho và mùi tàu nhặt bỏ phần lá úa, lá già, rửa sạch rồi đem thái nhỏ.
Pha nước mắm trộn gỏi theo tỉ lệ 1 mắm : 1 đường : 1 nước : 3 dấm (có thể thay dấm bằng nước cốt chanh cho thơm), thêm tỏi ớt băm nhuyễn vào bát nước mắm vừa pha tạo vị chua cay mặn ngọt vừa miệng rồi rưới vào phần măng và vịt, trộn đều, đợi khoảng 20 phút cho ngấm.
Khi măng và vịt đã ngấm, trước khi ăn cho nốt phần rau mùi tàu và húng chó đã thái nhỏ vào, trộn đều.


 

Khánh Hạ (H+)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng