Giảm nồng độ cholesterol trong máu là vấn đề cấp thiết để phòng ngừa các bệnh về tim mạch
Vai trò của chế độ dinh dưỡng trong điều trị đái tháo đường
Nghệ tây kiểm soát cholesterol, hạ huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch
10 thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao bạn cần tránh
Tầm soát cholesterol để bảo vệ trái tim
Thứ hai: Ăn nhiều cam, ổi, đu đủ, bơ, xoài…
Đây là các thực phẩm giàu dưỡng chất quan trọng, ít chất béo bão hòa và cholesterol. Đặc biệt, chúng cũng rất giàu chất xơ, có tác dụng làm giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tiêu hóa và tạo cho bạn cảm giác no lâu, hống lão hóa, phòng ngừa ung thư, bảo vệ sức khỏe tim mạch…
Lưu ý, cũng nên ăn thêm nhiều loại rau củ quả có nhiều màu sắc trong ngày. Hoa quả màu xanh lá có chứa chất zeaxanthin, beta carotene, lutein; Hoa quả màu tím có resveratrol, anthocyanidins; Màu vàng cam hoặc màu đỏ chứa carotene là do có nhiều lycopene…
Thứ ba: Cắt giảm các chất béo không lành mạnh
Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa (có trong mỡ động vật, thực phẩm chế biến sẵn…) sẽ làm tăng nồng độ cholesterol xấu trong máu. Bạn nên hạn chế làm các món ăn liên quan tới dầu mỡ, chọn các sản phẩm có ít chất béo từ sữa, dùng dầu olive, dầu hạt lanh… thay vì bơ. Cắt mỡ trong thịt và loại bỏ da của gia cầm.
Thứ tư: Nấu ăn với dầu olive
Các món chiên xào thường là khoái khẩu của nhiều thành viên trong gia đình và đó cũng là nguyên nhân chính khiến nồng độ cholesterol xấu gia tăng. Để hạn chế lượng cholesterol ở mức tối thiểu, tốt nhất nên sử dùng chất béo không bão hòa đơn lành mạnh như dầu olive để nấu nướng.
Thứ năm: Ăn tỏi nhiều hơn
Thường xuyên đưa tỏi vào các món ăn có thể giúp giảm mức độ cholesterol "xấu" LDL và nâng cao chỉ số cholesterol “tốt” HDL.
Bạn có thể nhai tỏi sống, cho tỏi xào cùng với thịt, rau hoặc dùng tỏi ngâm với giấm.
Thứ sáu: Ăn các loại đậu
Đậu xanh, đậu lăng, đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan… thường được khuyến cáo cho những người có mức cholesterol trong máu cao. Đó là do loại thực phẩm này ít chất béo, giàu chất dinh dưỡng như vitamin B, sắt và chất béo không bão hòa. Đặc biệt, chúng cũng là nguồn giàu chất xơ hòa tan có tác dụng làm giảm mức cholesterol cho bạn. Với các loại đậu, bạn có thể luộc, xào, hoặc trộn cùng với món salad.
Thứ bảy: Ăn bột yến mạch trong bữa sáng
Yến mạch có nhiều chất xơ, vitamin B, vitamin E, sắt, giúp làm giảm cholesterol và phòng ngừa các bệnh về tim mạch.
Yến mạch là dạng thực phẩm dễ chế biến, bạn có thể tìm hiểu các công thức làm cháo, sữa, trứng, bánh, canh yến mạch trên mạng internet.
Chủ nhật: Ăn các loại hạt
Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hồ đào, hồ trăn... giàu chất béo không bão hòa nên rất tốt cho người có mức cholesterol cao.
Mẹo: Để giảm nồng độ cholesterol “xấu” hiệu quả hơn, bạn có thể tham khảo các sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ hạ triglycerid máu, chống oxy hóa. Tuy nhiên, cần tham vấn ý kiến dược sỹ/bác sỹ trước khi sử dụng.
M. Hiếu H+ (Theo Body)
Để biết thêm thông tin chi tiết sản phẩm, liên hệ số điện thoại: 1900 6936
XNQC: 1608/2015/XNQC-ATTP
* Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
* Thông tin sản phẩm do nhà sản xuất, nhà phân phối công bố và chịu trách nhiệm
Bình luận của bạn