Cách làm Gà không lối thoát ngon không cưỡng nổi

Con gà được bọc trong bọc xôi gọi là Gà không lối thoát

Cà ri vịt chay cho ngày thanh nhẹ

Siêu lạ với 2 công thức gà xiên nướng kiểu Nhật và Thái

Tự làm món gà nướng chanh ớt

Thơm phức gà nướng theo 3 cách

Vì sao lại có cái tên lạ lùng “Gà không lối thoát”?

Cái tên của món ăn này xuất phát từ việc con gà bị “giam” trong một bọc xôi đến mức… không thể thoát ra được. Cảm hứng của món ăn này có lẽ bắt nguồn từ món gà ăn mày xưa kia – gà còn nguyên con được bọc trong lớp đất sét, nướng trên bếp lửa, hoặc ủ trong than nóng, ăn rất thơm ngon.

Món Gà không lối thoát ngon nhất là ăn khi còn nóng, có thể dùng tay bẻ từng miếng xôi, nhón từng miếng gà mà ăn. Lớp xôi vàng ươm, giòn tan, còn con gà thì bốc khói nghi ngút, tỏa hương thơm lừng khó cưỡng. Thịt gà thơm ngậy, béo và ngọt rất tự nhiên.

Cùng học cách làm Gà không lối thoát nào!

Chuẩn bị:

- 1 con gà ngon, khoảng 1 - 1,5kg là ngon nhất.

- 1kg gạo nếp nương.

- 1 lon nước cốt dừa

- Hành hoa, hành củ, gừng, muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm.

- Nồi hấp

Cách làm:

- Rửa sạch gà. Xát gà với chút muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm và gừng đã giã nát.

- Vo gạo nếp. Trộn gạo nếp với nước cốt dừa, chút muối, hạt nêm.

- Đặt nồi hấp lên bếp, đun sôi nước.

- Khi nước sôi thì rải gạo nếp lên trên xửng hấp, đặt con gà lên trên, hấp tiếp.

Trải gà lên lớp gạo nếp để làm món Gà không lối thoát (Ảnh: Facebook Nguyễn Kim Anh)

- Sau 15 phút, mang gà ra, nhưng vẫn hấp xôi tiếp. Khi xôi chín thì tắt bếp.

- Trải giấy bạc (hoặc dùng màng bọc thực phẩm cũng được), lên trên mâm. Xúc xôi dàn đều ra. Vừa dàn vừa nén chặt.

- Tiếp theo, phi thơm hành khô và hành lá. Xúc hành rải đều lên trên lớp xôi.

- Đặt con gà vào giữa mâm xôi, bọc kín gà lại. Càng chặt càng kín càng tốt.

- Tháo miếng giấy bạc (hoặc màng bọc thực phẩm ra), chờ xôi nguội hẳn thì cho vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 4.000 độ F trong vòng 10 phút, rồi mang gà ra.

- Đặt chảo lên bếp, cho ngập dầu, đun cho dầu nóng già. Cho bọc xôi gà vào chiên, khi thấy vàng đều các mặt, lớp xôi bên ngoài nhìn vàng rụm là được. 

Khi ăn, dùng kéo hoặc dao cắt làm đôi, làm bốn lớp xôi bọc ngoài ra. Bạn có thể cắt gà, xôi hoặc dùng tay xé ăn đều được.

Cách làm món ngon này rất đơn giản phải không? Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món Gà không lối thoát nhé!

Xem thêm cùng chuyên đề: món ngon mỗi ngày.

Ảnh minh họa: Cùng mua

Minh Minh H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng