Những thói quen tốt không nên lạm dụng

Uống nước quá nhiều không hề tốt cho sức khoẻ

4 thói quen gây thiếu máu lên não

5 thói quen ăn uống khiến bạn dễ ung thư nhất

12 thói quen phá hỏng làn da của phụ nữ

5 thói quen xấu khiến ngực mau chảy xệ

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng

Việc rửa tay hơn 5 lần mỗi ngày có thể gây ảnh hưởng xấu tới làn da. Cụ thể, tiếp xúc với xà phòng thường xuyên có nguy cơ lấy đi lượng dầu tự nhiên cần thiết trong việc duy trì độ ẩm và giữ làn da chống lại vi khuẩn gây hại.  Khi mất đi lượng dầu này, phần da tay sẽ trở nên bị mẩn đỏ, đau rát và sưng tấy. Đây cũng là những triệu chứng của căn bệnh viêm da. Vì vậy, bạn nên rửa tay từ 3-5 lần mỗi ngày và hạn chế dùng các loại xà phòng diệt khuẩn, đặc biệt là đối với những người đang mắc bệnh chàm.  Xà phòng diệt khuẩn thường chứa các hóa chất làm suy giảm lượng dầu của da hơn các loại thông thường khác.

Đánh răng nhiều lần trong ngày

Mọi người trong chúng ta điều biết rằng dùng chỉ nha khoa và đánh răng sau mỗi bữa ăn để răng miệng luôn được sạch sẽ và tránh được các bệnh về răng miệng.  Tuy nhiên trên thực tế việc đánh răng thường xuyên nhiều lần trong ngày dễ dẫn đến một số bệnh nguy hiểm. Đây là nguyên nhân gây tổn thương chân răng nặng nề. Nó có thể tạo ra các vết thương hở khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây viêm loét khoang miệng và nguy hiểm nhất là viêm chân răng. Thêm vào đó, một số thành phần xuất hiện trong kem đánh răng không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng nhái thường chứa hóa chất có tên lauryl sulfate.  Theo các chuyên gia y tế thế giới, khi tiếp xúc trực tiếp với chất này lâu dài, cơ thể sẽ xuất hiện các vấn đề về tiêu hóa, nhiễm độc gan. Đối với răng miệng thì lauryl sulfate còn có khả năng làm mài mòn men răng và gây tổn thương nướu.  Để duy trì sức khỏe răng miệng, bạn nên đánh răng chỉ từ 2-3 lần một ngày và kéo dài 3 phút. Chú ý nên đánh răng nhẹ nhàng với bàn chải mềm.

Chạy bộ khoảng cách dài

Chúng ta thường quan niệm chạy bộ là phương pháp hiệu quả giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và huyết áp tăng cao. Tuy nhiên, việc chạy bộ liên tục với khoảng cách dài cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại. Nghiên cứu mới đây cho thấy những người nào chạy bộ hơn 10 km mỗi tuần có nguy cơ bị chấn thương vùng chi dưới cao gấp 2 lần bình thường. Theo TS Lee, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Joint & Cartilage, tác giả của cuộc nghiên cứu trên, khoảng 15-20% phụ nữ chơi thể thao hơn một lần mỗi tuần thường mắc triệu chứng nhức mỏi đầu gối. Cũng theo ông Lee, chạy bộ nhiều có khả năng làm các dây chằng và vùng cơ bắp trở nên yếu và cứng hơn, thậm chí gây viêm xương khớp đầu gối. Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên chạy bộ theo lịch trình cụ thể, trong đó chú ý đến việc hạn chế chạy nhiều và khoảng cách xa.

Uống nước nhiều

Nước có vai trò đặc biệt quan trọng với cơ thể. Con người có thể nhịn ăn được vài ngày, nhưng không thể nhịn uống nước. Chất lỏng này chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể, 65-75% trọng lượng cơ, 50% trọng lượng mỡ, 50% trọng lượng xương. Tuy nhiên một số người lại lầm tưởng về các khuyến cáo tăng cường uống nước. Họ cho rằng uống càng nhiều nước thì sẽ càng tăng cường thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, và đã uống quá nhiều, tới 4-5 lít/ngày.  Thực ra, việc uống nhiều nước sẽ gây quá tải cho thận. Kèm theo với việc thải các sản phẩm chuyển hóa, các chất độc hại, cơ thể còn thải các dưỡng chất và nguyên tố vi lượng khi lượng nước đưa vào quá lớn. Những người bị tăng huyết áp uống nhiều nước rất nguy hiểm.

Lời khuyên: Trong điều kiện bình thường, mỗi ngày cơ thể cần khoảng 40 ml nước trên một kg cân nặng, tổng là 2-2,5 lít. Ví dụ, một người nặng 60 kg cần 2,5 lít, trong đó khoảng một lít được đưa vào dưới dạng nước uống như chè, cà phê, sinh tố, số còn lại trong các loại thực phẩm. Bạn nên lưu ý uống từ từ, từng ngụm nhỏ, mỗi lần không nên quá 150-200ml.

Ăn quá nhiều rau

Nhiều người nhầm tưởng cứ ăn nhiều rau là tốt, tuy nhiên trên thực tế, việc ăn quá nhiều rau cũng đem lại những rắc rối cho cơ thể. Lượng rau vừa phải sẽ thúc đẩy nhu động đường ruột, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dễ dàng dẫn đến chứng khó tiêu. Những loại rau này bao gồm cần tây, măng…  Do đó, người mắc bệnh đường tiêu hóa không nên ăn quá nhiều rau. Hơn nữa, chất xơ cũng có thể gây chảy máu dạ dày ở bệnh nhân xơ gan. Trẻ ăn quá nhiều rau sẽ gây cản trở sự hấp thu calci và kẽm trong cơ thể, làm ảnh hưởng đến sự phát triển thông minh và xương.  Điều này đặc biệt có hại cho phụ nữ mang thai và trẻ em trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển. Một số loại rau như rau bó xôi, cần tây, cà chua, chứa một số lượng lớn acid oxalic, khi kết hợp với calci có trong các loại thực phẩm khác sẽ kết thành sỏi calci oxalate.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp