Chân tay lạnh giá là do thiếu hụt chất dinh dưỡng quan trọng
Trẻ sốt cao chân tay lạnh có nguy hiểm?
Chân tay lạnh, báo hiệu bệnh gì?
Chân tay mùa hè cũng lạnh ngắt cảnh báo bệnh gì?
Ăn khoai lang: Chân tay hết lạnh mùa Đông
Thiếu sắt
Bàn tay, bàn chân lạnh có thể do bị thiếu sắt. Thiếu sắt dẫn tới tình trạng ức chế sản xuất myoglobin và hemoglobin - các thành phần máu giúp cung cấp oxy đến các bộ phận cơ thể, gây ra tình trạng thiếu máu, khiến chân tay bị lạnh. Theo nghiên cứu, mỗi ngày người trưởng thành trung bình cần 8 - 18 mg sắt, phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng 27 mg sắt.
Một số thực phẩm giàu sắt như: Gan, quả bơ, hoa lơ, quả mơ, hạnh nhân...
Bổ sung đầy đủ sắt giúp ngăn ngừa tình trạng chân tay lạnh giá
Thiếu vitamin B12
Thiếu vitamin B12 (cobalamin) gây thiếu máu, khiến chân tay luôn có cảm giác lạnh cóng. Theo đó, mỗi ngày, một người trưởng thành cần bổ sung khoảng 2,4mcg vitamin B12, đối với phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng 2,6mcg.
Một số thực phẩm giàu vitamin B12: Cá, các động vật có vỏ, thịt, nội tạng, trứng và các sản phẩm từ sữa…
Thiếu vitamin B12 có thể khiến chân tay lạnh hơn bình thường
Thiếu niacin
Bệnh Raynaud là hiện tượng những động mạch cung cấp máu cho các bộ phận trong cơ thể bị co hẹp, dẫn đến triệu chứng tay và chân cảm thấy lạnh hơn. Theo giám đốc Trung tâm Y học Tích hợp Arizona (Mỹ), mỗi ngày nên bổ sung đủ 14 -18mg niacin để có thể ngăn ngừa bệnh Raynaud.
Một số thực phẩm, đồ ăn giàu nianci: Củ cải, cá, hạt hướng dương…
Thiếu magne
Chân, tay lạnh, nhiệt độ cơ thể thấp có thể là do thiếu hụt vitamin và khoáng chất, đặc biệt là magne. Mỗi ngày, phụ nữ trưởng thành cần bổ sung 300mg magne, nam giới cần 400mg magne để giúp cơ thể khỏe mạnh, chân tay không lạnh giá.
Một số thực phẩm giàu magne: Đậu phụ, ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây, rong biển và các loại rau lá xanh.
Bình luận của bạn