Chế độ ăn thực phẩm thô ưu việt hơn chế độ ăn chay tươi?
Ung thư phổi giai đoạn 4 vẫn khoẻ re nhờ ăn thực phẩm thô
Detox bằng thực phẩm thô, tươi sống: Cần chú ý những gì?
5 cách lựa chọn thực phẩm thông minh
Thực phẩm chức năng có khác thực phẩm thông thường?
Chế độ ăn thực phẩm thô là chế độ ăn thực phẩm tự nhiên, tươi sống không qua chế biến. Do đó, bạn có thể hấp thu được tất cả các chất dinh dưỡng từ thực phẩm mà không bị tiêu hao qua quá trình nấu chín và hay bị ảnh hưởng từ các chất phụ gia nguy hiểm (mì chính, muối…).
Chế độ ăn thực phẩm thô đã được nghiên cứu từ thế kỷ XVIII và các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nhiều lợi ích khác nhau mà chế độ ăn này mang lại, bao gồm:
Lợi ích cho sức khoẻ: | |
Giảm viêm Cải thiện tiêu hóa Cung cấp nhiều chất xơ Tăng cường chức năng gan Ngăn ngừa ung thư Ngăn ngừa hoặc điều trị táo bón |
Đem lại nhiều năng lượng để hoạt động Tốt cho làn da Ngăn ngừa suy dinh dưỡng Giảm lượng chất kháng dinh dưỡng (antinutrients) Giảm chất gây ung thư trong chế độ ăn uống Hỗ trợ giảm cân, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh |
Tốt cho những đối tượng: | |
Ung thư Bệnh tim mạch Tăng huyết áp và cholesterol cao Loãng xương Bệnh thận Sỏi mật hoặc bệnh túi mật Bệnh Parkinson |
Rối loạn tự miễn dịch Dị ứng thực phẩm Mệt mỏi Đau khớp, đau cơ Đau đầu Hội chứng tiền kinh nguyệt Mất cân bằng nội tiết tố Tăng cân, béo phì |
Phân biệt giữa chế độ ăn thực phẩm thô và ăn chay tươi
Có rất nhiều người sẽ nghĩ rằng chế độ ăn thực phẩm thô chính là ăn chay tươi (ăn chay sống). Tuy hai có nhiều đặc điểm chung nhưng lại là hai chế độ ăn uống khác biệt với những giá trị khác nhau:
Như vậy có thể thấy, chế độ ăn chay có thể khiến cơ thể suy dinh dưỡng khi thiếu hụt những dưỡng chất quan trọng như: Protein, vitamin A, vitamin B, kẽm, sắt, acid béo omega-3... vốn có nhiều trong các sản phẩm nguồn gốc từ động vật. Trong khi đó, chế độ ăn thực phẩm thô vừa giúp cơ thể thanh lọc độc tố, vừa đảm bảo về mặt dinh dưỡng, ngăn ngừa thiếu chất hiệu quả.
Bình luận của bạn