4 phương pháp rã đông thịt an toàn, giữ nguyên chất dinh dưỡng

Việc rã đông sai cách có thể làm tăng nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại trên thực phẩm

Bí quyết bảo quản và rã đông thực phẩm đông lạnh

Bạn đã biết cách cấp đông và rã đông thực phẩm đúng cách?

Cách kiểm tra độ tươi của cá khi mua cá đông lạnh

Lại ra đời quy định mới về phụ gia thực phẩm

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người đã đi mua lương thực, thực phẩm để dự trữ. Trong đó, dự trữ ở ngăn đông trong tủ lạnh là việc làm thiết yếu. Vì thế, làm sao để trữ đông thịt nhưng vẫn đảm bảo độ tươi ngon là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là công đoạn rã đông thịt đúng cách để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Rã đông thịt từ từ trong ngăn mát tủ lạnh

Đây được xem là phương pháp ra đông thịt an toàn và dễ dàng thực hiện nhất

Việc rã đông thịt từ từ trong ngăn mát tủ lạnh thường được nhiều người áp dụng do cách này dễ dàng thực hiện. Khi đã có ý định chế biến món ăn với thịt đông lạnh thì bạn nên bỏ thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh qua đêm, đến khi chế biến chỉ việc lấy ra và sơ chế. 

Ngoài ra, để nước từ thực phẩm đông đá không chảy ra tủ lạnh, bạn nên để thực phẩm vào hộp đựng thực phẩmchén hoặc túi bọc kín. Thực phẩm sẽ tránh được nguy cơ bị nhiễm khuẩn bởi môi trường bên ngoài. Bên cạch đó, rã đông từ từ ở ngăn mát tủ lạnh còn giúp cho bạn có thể bảo quản thực phẩm thêm 3 - 5 ngày nếu chưa chế biến ngay mà không làm thực phẩm hư hỏng hoặc bị biến chất. Một miếng thịt trung bình rã đông trong vòng 24 giờ, những tảng thịt lớn nặng khoảng 2-3kg thì có thể mất nhiều thời gian hơn để rã đông hoàn toàn.

Rã đông thịt bằng lò vi sóng

Cách rã đông này khá nhanh và an toàn tuy nhiên bạn nên tính toán thời gian nấu nướng và chế biến thịt để rã đông hợp lý. Để ngay sau khi thịt rã đông thì chế biến ngay, tránh việc vi khuẩn sinh sôi do tiếp xúc với nhiệt độ thường dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Bạn cũng nên chú ý thịt đã rã đông bằng cách này cần phải được nấu chín trước khi để trong ngăn đá tủ lạnh trở lại, vì có thể thịt đã nhiễm vi khuẩn.

Tuy nhiên, cách rã đông này dù có nhanh nhưng có thể làm cho thịt bị nhạt, chế biến mất ngon và mất đi khá nhiều chất dinh dưỡng có trong thịt. Vì nhiệt độ của lò vi sóng dễ dẫn đến phần thịt bị chín trong quá trình rã đông. 

Rã đông thịt bằng nước lạnh

Phương pháp này cũng giúp rã đông thịt nhanh chóng, hạn chế mất chất dinh dưỡng

Bạn có thể rã đông thịt bằng nước lạnh, với phương pháp này sẽ rã đông nhanh hơn so với việc để thịt trong ngăn mát. Thịt cần được bọc cho vào túi kín và sử dụng 2 nồi nhôm có đáy phẳng. Cách làm như sau: Một nồi đặt úp, một nồi cho nước lạnh vào và cho thịt được bọc kín lên mặt đáy nồi đã úp, sau đó cho nồi nước lên mặt trên miếng thịt. Khoảng 3 đến 7 phút là thịt đã được rã đông. Với cách làm này bạn hoàn toàn có thể rã đông mà không sợ thịt chín, mất chất dinh dưỡng vì phải ngâm lâu trong nước hay gặp nhiệt độ cao.

Bạn cũng cần chú ý khi bảo quản thịt, nên cắt thành những miếng vừa đủ cho từng bữa ăn gia đình, hoặc giữ trong hộp thực phẩm để giúp việc rã đông thịt dễ dàng hơn và tiết kiệm nhiều thời gian hơn. Thịt để ngăn đông càng lâu càng mất nhiều thời gian để rã đông.

Rã đông với muối và giấm

Với những nguyên liệu quen thuộc này, bạn có thể khiến cho quá trình rã đông diễn ra nhanh hơn và đảm bảo an toàn cho sức khoẻ. Giấm có chứa nhiều acid axetic có tác dụng hạ thấp điểm đóng băng của nước, còn muối là chất xúc tác cực tốt vừa giúp rã đông nhanh lại còn giúp khử bớt vi khuẩn trên thực phẩm. Bạn chuẩn bị một tô nước, hoà tan hoàn toàn chút muối và giấm, sau đó hãy cho thịt cần rã đông vào.

 

Nguyễn An H+ (Theo Foodsafety )
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng