Mâm cúng mùng 1 Tết gia chủ có thể cúng mặn hoặc chay đều được
Nêm nếm cỗ Tết bằng 12 gia vị này để không bị tăng cân vùn vụt
Thưởng thức phong vị ẩm thực núi rừng Tây Bắc giữa lòng Thủ đô
Mâm cỗ Tết Bắc - Nam khác nhau thế nào?
Theo sách Tín ngưỡng Việt Nam của tác giả Lưu Ánh được NXB Trẻ xuất bản và lưu hành, mùng 1 Tết gia chủ cúng mặn hoặc chay đều được nhưng cần chuẩn bị kỹ càng, bài trí trang nghiêm, chỉnh chu. Tùy theo vùng miền, điều kiện kinh tế mỗi gia đình mà mâm cúng mùng 1 Tết sẽ khác nhau. Quan trọng hơn vẫn là tấm lòng hướng về tổ tiên và không khí quây quần bên nhau ngày Tết.
Dưới đây là những món ăn thường có mặt trong mâm cúng mùng 1 Tết ở 3 miền:
Mâm cúng mùng 1 Tết Bắc Bộ
Mâm cũng mùng 1 Tết tại Bắc Bộ thường được chuẩn bị khá công phu với 4 bát và 4 đĩa, tượng trưng cho tứ trụ, 4 mùa và 4 phương trời đất. Một số gia đình có điều kiện, cầu kì hơn thì có thể làm 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa.
Trong đó, các món ăn truyền thống thường có: Xôi gấc, bánh chưng, gà luộc, canh măng hoặc canh bóng, miến, xôi, nem rán, thịt đông, dưa hành, giò và bánh mứt, kẹo… Tất cả các món ăn này đều mang ý nghĩa chúc phúc cho gia đình, thể hiện sự dồi dào và đủ đầy trong năm mới.
Trên bàn thờ, ngọn đèn thờ luôn sáng liên tục, cùng với hương hoa thơm ngát sẽ tạo nên bầu không khí Tết đầm ấm, sum vầy.
Mâm cúng mùng 1 Tết ở Trung Bộ
Mâm cúng mùng 1 Tết ở Trung Bộ thường phong phú và đa dạng hơn, với các món ăn đậm chất dân dã và truyền thống. Một số món ăn phổ biến trong mâm cúng Trung Bộ bao gồm: Nem lụi, bò nướng sả ớt, heo quay, gà quay, thịt nạc rim, thịt heo ngâm nước mắm, các món cuốn với bánh tráng và rau sống đi kèm, các món trộn (như gỏi gà rau răm, mít trộn).
Bên cạnh đó, còn có các món bánh truyền thống như bánh tét, bánh ngũ sắc, bánh phục linh, bánh sen tán và các loại bánh đậu xanh được tạo hình theo các loại trái cây. Những món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn mang lại không gian ấm cúng, đậm chất nghệ thuật cho ngày Tết.
Mâm cỗ cúng mùng 1 Tết ở Nam Bộ
So với Bắc Bộ và Trung Bộ, mâm cúng mùng 1 Tết ở Nam Bộ thường đơn giản hơn, nhưng vẫn không kém phần phong phú. Tùy thuộc vào tình hình kinh tế và văn hóa của từng gia đình, mâm cúng có thể bao gồm các món ăn như chả giò chiên, lạp xưởng tươi, gỏi gà luộc xé phay, kiệu, canh khổ qua. Đặc biệt phải có bánh tét (như bánh tét nếp cẩm, tét ngọt, bánh tét dừa...).
Mâm cúng chay mùng 1 Tết
Ngoài mâm cúng mặn, nhiều gia đình theo đạo Phật hoặc muốn tránh sát sinh trong những ngày đầu năm thường chọn mâm cúng chay mùng 1 Tết. Mâm cúng chay thể hiện lòng thành kính, với các món ăn thanh đạm nhưng đầy ý nghĩa tâm linh. Một số món chay như các loại rau xào chay (như cà rốt, cải thảo, nấm, bắp cải...); Đậu phụ chiên, đậu phụ xào nấm, canh chay từ nấm và rau củ, xôi đậu xanh, xôi gấc, xôi lá dứa...
*Thông tin bài viết mang tính chất tham khảo!
Bình luận của bạn