Lạ miệng ngon cơm với đậu phụ non hấp tôm thịt

Đậu phụ non hấp tôm thịt sốt chua ngọt vừa dễ ăn lại bổ dưỡng

3 món ngon từ rong biển cho người sành ăn

Món ngon mỗi ngày: Canh đậu phụ với trứng

Món ngon đầu tuần: Salad rau mầm với thịt bò xào

4 món ngon bồi bổ sức khoẻ khi trời nồm

Món ăn với vị ngọt của tôm và thịt, giòn thơm của nấm, thêm lớp sốt chua ngọt đậm đà, rất dễ ăn và không ngán. Đây là món ăn bổ dưỡng vì đậu phụ non và nấm rất tốt cho sức khỏe, bên cạnh tôm và thịt cung cấp đạm cho cơ thể bạn. 

Nguyên liệu:

- Đậu phụ non: 1 hộp

- Tôm: 200gr (có thể dùng tôm tươi hoặc tôm đông lạnh)

- Thịt nạc vai xay: 200gr (có thể dùng thịt gà xay thay thế, tùy thích)

- Nấm rơm (hoặc nấm kim châm, nấm sò): 100gr

- Trứng gà: 1 quả

- Bột sắn (hoặc bột đao), muối, hạt tiêu, nước mắm, dầu hào, hạt nêm vừa đủ

- Hành lá tươi, hành khô

- Phần nước sốt: Tỏi, 1 thìa nước tương, 1 thìa tương ớt chua ngọt, 1 thìa đường, 1 thìa dầu mè, 1 thìa dầu hào, hạt tiêu.

Món ngon từ đậu phụ

Cách chế biến đậu phụ hấp tôm thịt

- Đậu phụ non dùng khăn giấy lau khô, cắt làm đôi. Sau đó, cắt tiếp mỗi phần thành ba tầng bằng nhau.

- Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch. Lấy 2/3 số nấm băm nhỏ, phần còn lại để xào với nước sốt.

- Hành lá rửa sạch, thái đoạn ngắn.

- Tôm bóc nõn, rút chỉ đen trên lưng, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, giã tay tôm bằng cối (nếu dùng máy xay thì nên xay vừa, không để tôm quá nhuyễn).

- Trộn đều thịt nạc xay, tôm đã giã, nấm, trứng gà, hành khô băm nhuyễn và nêm gia vị (gồm hạt tiêu, nước mắm và bột nêm) vừa đủ. Ngoài ra, bạn có thể trộn thêm nấm hương và mộc nhĩ vào hỗn hợp tôm thịt, tùy khẩu vị từng gia đình. Ướp thịt trong khoảng 20 - 30 phút.

- Xếp 1 miếng đậu phụ non vào đĩa trước, cho 1/2 hỗn hợp tôm thịt lên phủ kín bề mặt đậu. Xếp miếng đậu thứ 2 lên trên phần tôm thịt. Tiếp tục cho phần tôm thịt còn lại lên trên, phủ kín miếng đậu thứ 2. Sau cùng, đặt lớp đậu phụ non còn lại lên trên cùng.

- Cho đĩa đậu phụ vào nồi, hấp khoảng 20 - 25 phút đến khi thấy phần tôm thịt đã chín thì tắt bếp.

Cách làm nước sốt chua ngọt

- Dùng nồi nhỏ, phi thơm hành và tỏi bằm, cho phần nấm còn lại vào xào chín, thêm từ từ bát nước sốt vào đun cùng. Sau khi nấm chín và nước sốt sôi, nêm gia vị lại cho vừa ăn. Cho thêm chút bột đao cùng hành lá thái nhỏ để hỗn hợp sánh lại rồi tắt bếp.

- Rưới hỗn hợp nước sốt lên trên bề mặt đậu phụ đã hấp rồi thưởng thức.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ngon từ đậu phụ!

Nhân Mã H+ (tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp