Dâu tây có thể giúp chống lại chứng mất trí nhớ

Dâu tây có thể mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Dầu olive có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do chứng mất trí nhớ

5 điều nên làm mỗi tối giúp não bộ khoẻ mạnh hơn

Chế độ ăn Địa Trung Hải giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ

Thể thao định hướng có thể giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ?

Nghiên cứu tuyển chọn 30 người (gồm 5 nam và 25 nữ) trong độ tuổi từ 50 đến 65, tất cả đều thừa cân và suy giảm nhận thức nhẹ. Tất cả người tham gia đều nhận được thực phẩm bổ sung dạng bột hòa với nước và uống vào bữa sáng hàng ngày; Một nửa nhận được loại bột chứa tương đương với một cốc dâu tây và nửa còn lại nhận được giả dược.

Sau 12 tuần, những người tham gia dùng bột dâu tây ít gặp khó khăn trong việc nhận biết và ghi nhớ thông tin, giảm các vấn đề liên quan đến trí nhớ và triệu chứng trầm cảm.

Nhà khoa học Robert Krikorian, tác giả nghiên cứu, cho biết: "Phát hiện của nghiên cứu có thể là do tác dụng chống viêm của anthocyanin - một chất chống oxy hóa thuộc Flavonoid - có trong dâu tây. Chúng tôi muốn tập trung vào nhóm dân số trung niên, thừa cân vì họ là đối lượng sẽ có nguy cơ cao phát triển chứng mất trí nhớ".

Dâu tây rất quan trọng để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh vì chúng cung cấp 100% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày chỉ trong một khẩu phần ăn. Loại quả này cũng chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho tim như: Folate, kali, chất xơ, phytosterol và polyphenol.

Chris Christian, phó chủ tịch cấp cao của California Strawberry Commission (Mỹ), cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng với những phát hiện của nghiên cứu này. Mối liên hệ giữa việc ăn dâu tây và sức khỏe não bộ đã được khám phá kỹ lưỡng trong cả nghiên cứu lâm sàng và nghiên cứu dựa trên dân số. Ví dụ, dâu tây và pelargonidin, một chất sinh hóa chủ yếu được tìm thấy trong dâu tây, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ Alzheimer trong các nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Rush. Và các nghiên cứu quan sát dài hạn, bao gồm Health Professionals Study (Nghiên cứu Chuyên gia Y tế) và Nurses' Health Study (Nghiên cứu Sức khỏe Y tá), cho thấy người ăn dâu tây có tỷ lệ suy giảm nhận thức thấp hơn".

Theo Express, chứng mất trí nhớ đang ảnh hưởng đến 1/11 người trên 65 tuổi tại Anh. Hiện nay chưa có cách điều trị dứt điểm căn bệnh này.

 
Lê Tuyết (Theo Express.co.uk)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp