Dầu olive có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do chứng mất trí nhớ

Mối quan hệ giữa dầu olive và nguy cơ tử vong do chứng mất trí nhớ

Chế độ ăn Địa Trung Hải kết hợp dầu olive giảm nguy cơ ung thư vú

Thêm dầu olive vào bữa ăn có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm

Tác dụng và những lưu ý khi sử dụng dầu olive để dưỡng da

Loại dầu olive này có thể giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Nghiên cứu do Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ) thực hiện. Đây được cho là một trong những nghiên cứu đầu tiên chỉ ra mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và nguy cơ tử vong do chứng mất trí nhớ.

Các nhà khoa học đã xem xét hồ sơ sức khỏe của 90.000 người Mỹ được thu thập trong khoảng 30 năm. Trong số những người được nghiên cứu có 4.749 trường hợp tử vong do chứng mất trí nhớ.

 

Kết quả cho thấy, những người sử dụng hơn 1/2 thìa canh dầu olive mỗi ngày có nguy cơ tử vong do chứng mất trí nhớ thấp hơn 28% so với người hiếm khi hoặc không bao giờ dùng dầu olive. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng, việc thay thế 1 thìa cà phê bơ thực vật hoặc sốt mayonnaise hàng ngày thành dầu olive giúp giảm từ 8-14% nguy cơ tử vong do chứng mất trí nhớ.

Anne-Julie Tessier, đồng tác giả nghiên cứu, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Harvard, cho biết: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy việc chú ý ăn dầu thực vật, chẳng hạn như dầu olive, trong chế độ ăn uống của bạn không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn tốt cho sức khỏe não bộ. Chọn dầu olive tự nhiên thay vì những sản phẩm như bơ thực vật và sốt mayonnaise có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ gây tử vong".

Theo ông Anne-Julie Tessier, lợi ích sức khỏe của dầu olive bắt nguồn từ các hợp chất chống oxy hóa của nó vượt qua hàng rào máu não và ảnh hưởng trực tiếp đến não. Ngoài ra, dầu olive cũng có thể gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ thông qua các tác dụng có lợi của nó đối với sức khỏe tim mạch.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chứng mất trí nhớ hiện là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 7 trên toàn cầu và hiện chưa có phương pháp điều trị.

Nghiên cứu này đã đưa ra gợi ý rằng việc xây dựng lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình tiến triển của bệnh Alzheimer và các dạng mất trí nhớ khác. Bạn có thể thêm dầu olive trong quá trình nấu ăn hoặc làm nguyên liệu trong các món như nước chấm hoặc salad.

Tuy nhiên, tác giả nghiên cứu Anne-Julie Tessier nói thêm, những phát hiện này không xác định dầu olive là yếu tố duy nhất giảm nguy cơ tử vong do chứng mất trí nhớ. Và cần những nghiên cứu sâu hơn để xác định lượng dầu olive chính xác mỗi người cần bổ sung để mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng sử dụng nhiều dầu olive hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Dầu olive cũng là một thành phần chính của chế độ ăn Địa Trung Hải, được chứng minh là làm giảm 24% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm 23% nguy cơ tử vong do các nguyên nhân khác.

Trong một nghiên cứu khác của Đại học Harvard cho thấy, chế độ ăn Địa Trung Hải là một trong bốn chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm tới 20% nguy cơ tử vong sớm.

Lê Tuyết (Theo New York Post)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp