Người bệnh cần được chăm sóc thế nào sau khi đặt stent?

Sau khi đặt stent, người bệnh cần được theo dõi để phòng ngừa biến chứng

Người bệnh cần chú ý gì sau khi thực hiện bắc cầu động mạch vành?

Bắc cầu động mạch có biến chứng gì không, chi phí phẫu thuật bao nhiêu?

Bệnh mạch vành: Phương pháp bắc cầu động mạch vành có hiệu quả không?

Phẫu thuật hẹp, hở van tim ở Việt Nam có tốt không, chi phí thế nào?

PGS.TS. Nguyễn Văn Quýnh, Nguyên Chủ nhiệm khoa Nội cán bộ A1, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trả lời:

Chào bạn!

Sau khi đặt stent, người bệnh thường sẽ phải nằm viện theo dõi trong 24 giờ nữa. Nguyên nhân là bởi trong một số trường hợp, người bệnh có thể gặp phải các biến chứng tức thời như chảy máu hay tắc stent. Còn về lâu dài, sau khi đặt stent, người bệnh cũng cần chú ý nghỉ ngơi, sinh hoạt một cách hợp lý, tránh hoạt động quá gắng sức.

 

Thứ hai, người bệnh mạch vành sau khi đặt stent vẫn sẽ cần sử dụng một số loại thuốc điều trị theo chỉ dẫn của bác sỹ. Theo đó, người bệnh có thể cần dùng một số loại thuốc để kiểm soát các yếu tố nguy cơ (như huyết áp, bệnh đái tháo đường, mỡ máu).

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể cần dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu để ngăn hình thành cục máu đông có thể gây tắc mạch. Hiện nay, các chuyên gia thường dùng 2 loại là aspirin và nhóm plavix. Ngoài ra, trên lâm sàng hiện cũng có loại thuốc chống kết tập tiểu cầu kép là phối hợp cả 2 nhóm trên.

Các bác sỹ thường khuyến cáo người bệnh cần dùng thuốc ít nhất từ 6 tháng - 1 năm. Tuy nhiên, cũng có trường hợp người bệnh phải dùng thuốc lâu hơn nữa. Mục đích của việc dùng thuốc là để giữ cho stent được thông thoáng, giữ cho đoạn mạch không bị tái tắc hẹp. Các loại thuốc chống kết tập tiểu cầu có thể ngăn không cho tiểu cầu bám lại vào đoạn mạch đặt stent gây cục máu đông.

Chúc gia đình bạn sức khỏe!

 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tâm Khang Platinum - Hỗ trợ giảm đau thắt ngực, tăng lưu thông máu đến tim cho người thiếu máu cơ tim

Với thành phần chính là chiết xuất thông Dahurian, thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Ích Tâm Khang Platinum có tác dụng:

- Hỗ trợ hoạt huyết, giảm cholesterol máu và tăng lưu thông máu đến tim.

- Hỗ trợ cải thiện biểu hiện và giảm nguy cơ đau thắt ngực, nặng ngực do thiếu máu tim.

ich-tam-khang-platinum

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa TPBVSK Ích Tâm Khang Platinum ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây.

Số điện thoại: 0243.775.9865 - 0981.238.219

Địa chỉ: Số 19A/126 Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân - Hà Nội

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị