SUCKHOE+ | Trước đây nhiều người cho rằng gout là “bệnh nhà giàu”, chỉ gặp ở nam giới do ăn uống, nhậu nhẹt quá độ. Tuy nhiên yếu tố di truyền cũng góp phần không nhỏ gây ra bệnh gout mạn tính.
Theo nghiên cứu mới đây trên tạp chí Nature về Di truyền, các nhà khoa học phát hiện ra nhiều mã gene có liên quan đến bệnh gout mạn tính. Từ dữ liệu gene trên 2,6 triệu người, nhóm nghiên cứu phát hiện hơn 120.000 người mắc gout.
Bằng cách so sánh các mã di truyền, các nhà khoa học tìm thấy 377 vùng DNA có các đột biến gene liên quan đến bệnh gout, 149 trong số đó trước đây chưa được phát hiện liên quan đến bệnh gout. Do đó, nhóm nghiên cứu cho rằng, gout là một căn bệnh mạn tính có liên quan đến di truyền. Không phải lúc nào bệnh gout cũng đến từ lối sống và chế độ ăn của người bệnh.
Bệnh gout là một rối loạn chuyển hóa gây viêm khớp do tăng chỉ số acid uric trong máu, dẫn đến hình thành các tinh thể muối urat hình kim ở khớp. Hệ miễn dịch tấn công các tinh thể này sẽ gây ra sưng, đau khớp, cản trở vận động. Yếu tố di truyền ảnh hưởng đến khả năng hệ miễn dịch tấn công các tinh thể muối urat ở khớp cũng như cách chuyển hóa chất này.
Nguyên nhân gây bệnh gout là do sự rối loạn chuyển hóa acid uric trong cơ thể, có liên quan đến yếu tố di truyền và môi trường sống
Có nhiều định kiến sai lầm về căn bệnh này, cho rằng chỉ người già và nam giới mới bị gout, hoặc người béo hoặc ăn nhiều thịt và hải sản. Nhiều người cho rằng uống rượu bia là nguyên nhân chính gây bệnh gout, trong thực tế ngay cả người không uống rượu bia vẫn có thể mắc gout nếu có yếu tố nguy cơ khác. Những quan niệm trên khiến nhiều người bệnh âm thầm chịu đựng cơn đau nhức khớp, không thăm khám và dùng thuốc dự phòng để ổn định chỉ số acid uric máu.
Khi hiểu rõ hơn về nguyên nhân của bệnh gout mạn tính, giới khoa học có cơ hội phát triển thêm các phương pháp điều trị, đặc biệt là về việc quản lý phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với việc tích tụ acid uric.
Bên cạnh yếu tố di truyền, không thể xem nhẹ vai trò của việc điều chỉnh lối sống cho người sống chung với bệnh gout mạn tính. Để dự phòng tái phát cơn gout cấp, người bệnh nên tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Về dinh dưỡng, cần hạn chế ăn hải sản và thực phẩm nhiều chất béo; Hạn chế uống rượu bia. Người béo phì nên giảm cân, tập luyện ở cường độ nhẹ đều đặn để cải thiện sức mạnh cơ bắp, giải tỏa căng thẳng cũng như hỗ trợ điều hòa miễn dịch. Trong thời tiết lạnh cần giữ ấm cơ thể, tránh để các khớp nhiễm lạnh.
Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia khuyến nghị người mắc bệnh gout mạn tính nên sử dụng các sản phẩm có thành phần chính từ trạch tả để giúp hỗ trợ giảm nồng độ acid uric trong máu, giảm sưng đau khớp và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.
Đặc biệt, sản phẩm chứa trạch tả được sản xuất bằng công nghệ lượng tử, kết hợp với các thảo dược như ba kích, nhọ nồi, nhàu, hoàng bá, hạ khô thảo… còn hỗ trợ kiểm soát acid uric máu, giảm đau, ngăn ngừa tái phát và phòng tránh biến chứng gout một cách an toàn, hiệu quả.
Quỳnh Trang
TPBVSK Hoàng Thống Phong - Hỗ trợ cho người bệnh gout
Với thành phần cao trạch tả, cao ba kích, nhọ nồi, cao nhàu, hoàng bá và nhiều thảo dược quý khác, Hoàng Thống Phong giúp hỗ trợ tăng cường chức năng gan thận, giúp giảm nồng độ acid uric máu, giảm các triệu chứng đau do gout.
Tiếp thị bởi: Công Ty TNHH Dược Phẩm Á Âu
Địa chỉ: 171 Chùa Láng - Phường Láng Thượng - Quận Đống Đa - Hà Nội
ĐT: 024. 38461530 - 028. 62647169
Số XNQC: 02493/2019/ATTP-XNQC
*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.
Bình luận của bạn