Nguyên nhân phổ biến gây viêm thanh quản mạn tính

Viêm thanh quản mạn tính dẫn đến tình trạng đau họng khi nói chuyện, khàn tiếng

Tìm hiểu về viêm thanh quản cấp tính và cách khắc phục hiệu quả

Tìm hiểu về viêm thanh quản trào ngược và cách đối phó hiệu quả

Viêm thanh quản: Triệu chứng thường gặp và cách khắc phục

Làm thế nào để kiểm soát bệnh viêm thanh quản mạn tính?

Nguyên nhân viêm thanh quản mạn tính

Viêm thanh quản mạn tính là tình trạng viêm dai dẳng tại dây thanh, khiến giọng nói người bệnh bị khàn đi, thậm chí mất giọng. Tuy vậy, khác với viêm cấp tính, người bệnh ít khi bị đau họng và không có dấu hiệu viêm nhiễm đáng kể.

Nguyên nhân gây viêm thanh quản mạn tính gồm:

Lạm dụng giọng nói

Người thường xuyên nói nhiều như ca sĩ, diễn viên, giáo viên, nhân viên tổng đài, streamer… nói to có nguy cơ bị viêm thanh quản mạn tính do dây thanh âm phải hoạt động liên tục mà không có thời gian nghỉ ngơi.

Hút thuốc lá

Khói thuốc lá gây kích thích thanh quản, từ đó dẫn đến sưng và viêm, khiến dây thanh dày lên. Hậu quả là giọng nói bị giảm cao độ, trầm khàn hơn bình thường.

Nghiện rượu bia

Rượu là chất gây kích thích mạnh đến thanh quản, gây viêm, sưng nề

Rượu là chất gây kích thích mạnh đến thanh quản, gây viêm, sưng nề

Người thường xuyên dùng đồ uống có cồn cũng gặp tình trạng gần giống người hút thuốc lá. Cồn trong rượu bia là hóa chất có thể gây kích ứng thanh quản.

Trào ngược dạ dày thực quản

Ở người bị trào ngược dạ dày thực quản, dịch vị có tính acid sẽ đi ngược lên thực quản và cổ họng, từ đó tác động tới thanh quản. Tình trạng này thường trở nặng khi nằm, nên vào buổi sáng, người bệnh dễ gặp triệu chứng khàn tiếng.

Người bị viêm thanh quản do trào ngược ít khi gặp triệu chứng đường tiêu hóa. Thay vào đó, họ sẽ cảm giác như có cục nghẹn ở cổ, muốn hắng giọng, khó chịu khi nuốt, ho kéo dài.

Biện pháp đối phó viêm thanh quản

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ triệu chứng, người bệnh viêm thanh quản mạn tính sẽ được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Để nhanh cải thiện triệu chứng, tránh làm bệnh trở nặng, bạn nên hạn chế hút thuốc lá và tránh xa khói thuốc; Uống nhiều nước để giữ độ ẩm; Kiêng uống rượu bia. Hàng ngày, bạn nên tránh hét to, nói chuyện trong thời gian dài.

 

Ngoài các phương pháp trên, người mắc viêm thanh quản mạn tính nên tham khảo bổ sung sản phẩm thảo dược để cải thiện và phòng ngừa bệnh tái phát hiệu quả. Tiêu biểu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần chính là cao rẻ quạt.

Nghiên cứu vào năm 2015 tại Trung Quốc cho thấy: Thân, rễ rẻ quạt chứa nhiều nhóm hoạt chất như isoflavonoid, flavonoid, iridal-triterpenoid có tác dụng như kháng sinh thực vật giúp kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa mạnh.

Rẻ quạt kết hợp với thảo dược quý khác như: Bán biên liên, bồ công anh, sói rừng trong quá trình bào chế bằng công nghệ lượng tử còn đem lại hiệu quả rõ rệt với các vấn đề đường hô hấp như viêm thanh quản, khàn tiếng, mất giọng.

Theo khảo sát của Tạp chí Kinh tế Việt Nam cho thấy, tỷ lệ người dùng hài lòng khi dùng sản phẩm chứa thành phần chính rẻ quạt rất cao, lên tới 90,8%.

Bên cạnh việc chăm sóc và cho giọng nói nghỉ ngơi, người bệnh viêm thanh quản mạn tính nên kết hợp sử dụng sản phẩm có thành phần chính từ cao rẻ quạt mỗi ngày để sớm lấy lại giọng nói trong sáng.

Quỳnh Trang (dịch)

 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiêu Khiết Thanh: Giúp giọng nói trong sáng, khỏe mạnh hơn

Tiêu Khiết Thanh là sản phẩm được kết hợp từ các loại thảo dược như: Rẻ quạt, bán biên liên, bồ công anh, sói rừng.

Sản phẩm có công dụng: Thanh nhiệt, giúp giảm các triệu chứng: Ho, đau họng, viêm thanh quản, khản tiếng, mất tiếng, viêm phế quản.

Đối tượng sử dụng: Người bị viêm họng, khản tiếng, mất tiếng, viêm thanh quản.

Tiếp thị và phân phối bởi: Công Ty TNHH Dược Phẩm Á Âu

Địa chỉ: 171 Chùa Láng - Phường Láng Thượng - Quận Đống Đa - Hà Nội

ĐT: 024. 38461530 - 028. 62647169

XNQC: 02501/2019/ATTP-XNQC

*Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hô hấp