Điểm danh những lợi ích của xoài đối với sức khỏe

Xoài là loại hoa quả được rất nhiều người ưa chuộng

Tự làm kem xoài béo ngậy, ngon ngất ngây ngay tại nhà

5 lý do bạn nên ăn xoài trong mùa Hè

Tại sao ăn xoài lại bị dị ứng?

Ăn xoài giúp tăng cường sức khỏe tim mạch?

Xoài có nguồn gốc từ Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á, chúng ta đã trồng và tiêu thụ xoài hơn 4000 năm qua. Có cực nhiều loại xoài với đủ các kích thước, mùi vị, hình dạng và màu sắc khác nhau. Theo các nhà nghiên cứu, các chất dinh dưỡng trong xoài đem lại khá nhiều lợi ích về sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện khả năng miễn dịch và hỗ trợ hệ tiêu hóa, thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Xoài chứa rất nhiều dinh dưỡng

Trong một đĩa xoài khoảng 165gr có chứa:

- Calo: 99

- Protein: 1,4gr

- Các chất dinh dưỡng đa lượng: 24,7gr

- Chất béo: 0,6g

- Chất xơ: 2,6gr

- Đường: 22,5gr

- Vitamin C, B6, A, E, K, magne,...

Chỉ 1 đĩa xoài tươi (165gr) cung cấp gần 67% vitamin C cần nạp vào mỗi ngày. Điều này hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể bạn hấp thụ sắt và thúc đẩy sự phát triển của tế bào. Xoài cũng chứa các khoáng chất tốt như đồng và folate, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi khỏe mạnh trong quá trình mang bầu.

Xoài chứa rất nhiều dinh dưỡng

Xoài chứa rất nhiều dinh dưỡng

Tăng cường trí nhớ

Trái xoài rất có ích đối với trẻ em thiếu tập trung trong học tập vì nó chứa axít glutamine - rất tốt trong việc tăng cường trí nhớ và giúp cho các tế bào trong cơ thể hoạt động tốt.

Chứa nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe

Quả xoài có chứa rất nhiều các hợp chất thực vật (polyphenol) hoạt động như chất chống oxy hóa để bảo vệ bạn chống lại các gốc tự do gây ra nhiều bệnh cho cơ thể.

Tăng cường hệ miễn dịch

Xoài cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tăng cường hệ miễn dịch rất tốt, chẳng hạn như: vitamin E, A, C, K, B và folate.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Xoài có chứa magne, kali và chất chống oxy hóa, giúp lưu thông máu và điều hòa huyết áp, tất cả đều hỗ trợ chức năng để tim khỏe mạnh.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Enzyme tiêu hóa, nước, chất xơ và các hợp chất khác trong xoài hỗ trợ tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Tăng cường sức khỏe cho mắt

Xoài có thể hỗ trợ cho sức khỏe của mắt bởi nó chứa lutein, zeaxanthin và vitamin A. Lutein và Zeaxanthin góp phần bảo vệ mắt của bạn khỏi tác động tiêu cực của ánh nắng mặt trời, trong khi nếu thiếu vitamin A có thể gây ra các vấn đề về thị lực.

Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Các chất polyphenol trong xoài có thể hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh, bao gồm cả ung thư đại tràng, phổi, tuyến tiền liệt, vú và xương.

Ăn xoài có thể giảm nguy cơ mắc ung thư - Ảnh: hongngochospital.vn

Ăn xoài có thể giảm nguy cơ mắc ung thư - Ảnh: hongngochospital.vn

Dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn của bạn

Ngoài cách ăn xoài thông thường, bạn có thể chế biến trong một số món dưới đây:

- Sinh tố xoài

- Trộn xoài vào một món salad

- Thêm xoài vào sữa chua

- Thêm xoài vào bánh mỳ kẹp thịt

- Xôi, chè, kem, bánh tráng xoài

Lưu ý: bạn không nên ăn quá nhiều xoài, tốt nhất là dưới 330gr mỗi ngày và cần chú ý lượng đường thêm vào khi chế biến những món ăn trên.

 
Thu Phương
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Kiến thức sống khỏe