Xoài là loại hoa quả được rất nhiều người ưa chuộng
Tự làm kem xoài béo ngậy, ngon ngất ngây ngay tại nhà
5 lý do bạn nên ăn xoài trong mùa Hè
Tại sao ăn xoài lại bị dị ứng?
Ăn xoài giúp tăng cường sức khỏe tim mạch?
Xoài có nguồn gốc từ Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á, chúng ta đã trồng và tiêu thụ xoài hơn 4000 năm qua. Có cực nhiều loại xoài với đủ các kích thước, mùi vị, hình dạng và màu sắc khác nhau. Theo các nhà nghiên cứu, các chất dinh dưỡng trong xoài đem lại khá nhiều lợi ích về sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện khả năng miễn dịch và hỗ trợ hệ tiêu hóa, thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Xoài chứa rất nhiều dinh dưỡng
Trong một đĩa xoài khoảng 165gr có chứa:
- Calo: 99
- Protein: 1,4gr
- Các chất dinh dưỡng đa lượng: 24,7gr
- Chất béo: 0,6g
- Chất xơ: 2,6gr
- Đường: 22,5gr
- Vitamin C, B6, A, E, K, magne,...
Chỉ 1 đĩa xoài tươi (165gr) cung cấp gần 67% vitamin C cần nạp vào mỗi ngày. Điều này hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể bạn hấp thụ sắt và thúc đẩy sự phát triển của tế bào. Xoài cũng chứa các khoáng chất tốt như đồng và folate, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi khỏe mạnh trong quá trình mang bầu.
Tăng cường trí nhớ
Trái xoài rất có ích đối với trẻ em thiếu tập trung trong học tập vì nó chứa axít glutamine - rất tốt trong việc tăng cường trí nhớ và giúp cho các tế bào trong cơ thể hoạt động tốt.
Chứa nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe
Quả xoài có chứa rất nhiều các hợp chất thực vật (polyphenol) hoạt động như chất chống oxy hóa để bảo vệ bạn chống lại các gốc tự do gây ra nhiều bệnh cho cơ thể.
Tăng cường hệ miễn dịch
Xoài cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tăng cường hệ miễn dịch rất tốt, chẳng hạn như: vitamin E, A, C, K, B và folate.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Xoài có chứa magne, kali và chất chống oxy hóa, giúp lưu thông máu và điều hòa huyết áp, tất cả đều hỗ trợ chức năng để tim khỏe mạnh.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Enzyme tiêu hóa, nước, chất xơ và các hợp chất khác trong xoài hỗ trợ tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa.
Tăng cường sức khỏe cho mắt
Xoài có thể hỗ trợ cho sức khỏe của mắt bởi nó chứa lutein, zeaxanthin và vitamin A. Lutein và Zeaxanthin góp phần bảo vệ mắt của bạn khỏi tác động tiêu cực của ánh nắng mặt trời, trong khi nếu thiếu vitamin A có thể gây ra các vấn đề về thị lực.
Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
Các chất polyphenol trong xoài có thể hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh, bao gồm cả ung thư đại tràng, phổi, tuyến tiền liệt, vú và xương.
Dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn của bạn
Ngoài cách ăn xoài thông thường, bạn có thể chế biến trong một số món dưới đây:
- Sinh tố xoài
- Trộn xoài vào một món salad
- Thêm xoài vào sữa chua
- Thêm xoài vào bánh mỳ kẹp thịt
- Xôi, chè, kem, bánh tráng xoài
Lưu ý: bạn không nên ăn quá nhiều xoài, tốt nhất là dưới 330gr mỗi ngày và cần chú ý lượng đường thêm vào khi chế biến những món ăn trên.
Bình luận của bạn