Những thành phần chống muỗi lành tính và hiệu quả

Khi sử dụng đúng cách, tinh dầu đuổi muỗi lựa chọn thân thiện đối với sức khỏe

Những điều sinh viên nên làm để phòng bệnh sốt xuất huyết

Cách diệt, đuổi muỗi cho gia đình có sân vườn

Vì sao tôi hay bị muỗi đốt?

Thực phẩm cần tránh khi mắc sốt xuất huyết

Dầu bạch đàn chanh

Bạch đàn chanh (lemon eucalyptus) là loại cây gỗ to, lá có mùi thơm của sả và chanh. Đây là thành phần được Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh tật Mỹ công nhận hiệu quả chống muỗi. Nghiên cứu năm 2014 cho thấy, sử dụng sản phẩm chứa 32% dầu bạch đàn chanh giúp đuổi muỗi hiệu quả lên tới 3 tiếng.

Tuy nhiên, cần lưu ý khi dùng tinh dầu bạch đàn chanh với trẻ dưới 3 tuổi.

Oải hương

Mùi hương và tinh dầu của hoa oải hương là "khắc tinh" của loài muỗi. Ngoài ra, oải hương còn có khả năng giảm đau, khử trùng tự nhiên, giúp làm dịu vết muỗi đốt.

Tinh dầu quế

Tinh dầu quế giúp xua đuổi muỗi hiệu quả

Tinh dầu quế giúp xua đuổi muỗi hiệu quả

Nghiên cứu ở Đài Loan cho thấy, tinh dầu quế có thể diệt trứng muỗi. Tinh dầu được chiết xuất từ vỏ/lá/cành cây quế thường gồm các hoạt chất có mùi thơm đặc trưng như cinnamaldehyde, eugenol, giúp xua đuổi muỗi hiệu quả, trong đó có muỗi vằn Aedes aegypti lây truyền sốt xuất huyết.

Tinh dầu cỏ xạ hương (thyme)

Tinh dầu chiết xuất từ cỏ xạ hương được chứng minh có khả năng bảo vệ cơ thể trước loài muỗi Anopheles – trung gian truyền bệnh sốt rét. Tuy nhiên, thành phần này an toàn, khi sử dụng sản phẩm nồng độ cao có thể xua đuổi muỗi hiệu quả.

Tinh dầu bạc hà mèo Hy Lạp (Greek catmint oil)

Cỏ bạc hà mèo Hy Lạp (Nepeta cataria) là một loại cây thân thảo sống lâu năm, phát triển mạnh ở phần lớn Bắc Mỹ. Chiết xuất từ lá và hoa của loài cây này có chứa tinh dầu với hiệu quả đuổi muỗi lên tới 2-3 giờ. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Iowa (Mỹ) còn cho rằng, tinh dầu bạc hà mèo Hy Lạp có hiệu quả hơn hóa chất đuổi muỗi DEET gấp 10 lần.

Citronella và geraniol

Tinh dầu sả chứa các chất như citronella và geraniol giúp xua đuổi các loại côn trùng

Tinh dầu sả chứa các chất như citronella và geraniol giúp xua đuổi các loại côn trùng

Không chỉ có mùi thơm dễ chịu, tinh dầu được chiết xuất từ cây sả Java (sả có màu đỏ) có hàm lượng citronella và geraniol cao. Thành phần này có khả năng xua đuổi loài côn trùng khó ưa như muỗi. Tùy thuộc vào công thức sản phẩm, xịt chống muỗi chứa citronella có thể bảo vệ bạn lên tới 2 tiếng. Bạn nên chọn sản phẩm uy tín, có thành phần rõ ràng và không dễ bay hơi.

Tinh dầu tràm trà (tea tree oil)

Cây tràm trà có nguồn gốc từ Australia có nhiều đặc tính như chống viêm, kháng khuẩn và cả xua đuổi côn trùng. Một số thí nghiệm thực địa cho thấy, sản phẩm chống muỗi chứa tinh dầu tràm trà có thể đẩy lùi cả một số loài ruồi và dĩn.

Lưu ý khi dùng tinh dầu tự nhiên để đuổi muỗi

Các loại tinh dầu kể trên là lựa chọn lành tính, thân thiện với môi trường và sức khỏe của người dùng. Chúng chủ yếu chứa các hoạt chất có tác dụng đến côn trùng qua mùi, khiến cho chúng cảm thấy khó chịu phải bay đi hoặc không thể phát hiện vật chủ là con người và động vật để tấn công.

Nếu dùng ở nồng độ an toàn, tinh dầu ít khi gây phản ứng không mong muốn với người khi tiếp xúc, sử dụng. Bạn vẫn nên thử kem bôi, xịt chống muỗi lên một vùng da nhỏ trước khi sử dụng cho cơ thể, quần áo.

Nếu dùng tinh dầu nguyên chất, hãy chọn sản phẩm đã được kiểm định và đăng ký đạt chứng nhận của Bộ Y tế cho phép sử dụng trong gia dụng và y tế, với các thông tin hướng dẫn sử dụng, liều dùng cụ thể.

 
Quỳnh Trang (Theo Healthline)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp