Số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tăng gấp 4,9 lần so với cùng kì năm ngoái

Số ca mắc bệnh sốt xuất huyết và số ca tử vong trên cả nước tăng

Lưu ý về vệ sinh thân thể khi mắc sốt xuất huyết

Biến chứng giảm tiểu cầu nguy hiểm do sốt xuất huyết

Người mắc sốt xuất huyết ăn gì để nhanh hồi phục?

Dòng chảy Sức khỏe+: Đã có 100 ca tử vong do sốt xuất huyết

Theo thống kê của Bộ Y tế, so với tuần trước đó, số ca mắc sốt xuất huyết trên cả nước tuần này tăng khoảng hơn 10.000 ca mắc mới. Cục Y tế Dự phòng đánh giá hiện nay, số ca mắc sốt xuất huyết tại miền Nam đang có chiều hướng giảm, tuy nhiên miền Bắc và miền Trung vẫn tiếp tục tăng.

Tại Hà Nội, các ca bệnh mắc sốt xuất huyết vẫn đang tăng, ghi nhận hơn 1.000 bệnh nhân mắc sốt xuất hiện trong tuần này và xuất hiện 3 ổ dịch mới, bệnh nhân có khắp trên 30/30 quận, huyện, thị xã; 545/579 xã, phường, thị trấn. Đặc biệt, với điều kiện thời tiết đặc trưng của miền Bắc, số lượng các ca bệnh sẽ ngày càng tăng. Theo dự đoán của TS. Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết “Các ca bệnh còn tăng mạnh, đỉnh điểm là tháng 11, tháng 12”.

Nhiều bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhiều ngày chưa khỏi.

Nhiều bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhiều ngày chưa khỏi.

Bệnh sốt xuất huyết đến nay chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt. Bộ Y tế nhận định nguy cơ sốt xuất huyết vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây lan trong cộng đồng và gây bệnh là rất lớn.

Do vậy, Bộ Y tế đã liên tục đưa ra những khuyến cáo phòng, chống sốt xuất huyết. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, kêu gọi người dân mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt bọ gậy và thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng

.2. Thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh...

3. Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, để không cho muỗi đẻ trứng.

4. Ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi... để diệt muỗi và phòng muỗi đốt.

5. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt bọ gậy và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

6. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

7. Bên cạnh đó, người dân không nên mở cửa lúc sáng sớm. Đây cũng là thời điểm muỗi hoạt động mạnh nhất khi nhiệt độ còn thấp, độ ẩm cao.

 
Nguyễn Huyền (tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Bệnh lây nhiễm