Nữ sinh Bắc Giang mắc bệnh bạch hầu sau khi tiếp xúc với ca bệnh tử vong

Nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh bạch hầu, nguy cơ lây lan cộng đồng - Ảnh minh họa.

Dòng chảy Sức khỏe+: Bộ Y tế lập 2 đoàn kiểm tra công tác phòng chống bệnh bạch hầu

Mách bạn cách phòng ngừa bạch hầu trước khi dịch bùng phát

Nhận biết sớm bệnh bạch hầu với những dấu hiệu này

Bệnh bạch hầu là gì và nó nguy hiểm như thế nào?

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Giang cho biết, địa phương này vừa phát hiện một trường hợp dương tính với bạch hầu, loại bệnh nhiễm trùng - nhiễm độc, lây theo đường hô hấp và có khả năng gây dịch.

Trường hợp vừa có kết quả dương tính với bạch hầu là M.T.B, 18 tuổi. Chị B. hiện tạm trú tại thôn Trung Tâm, xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang; có địa chỉ thường trú tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Trước đó, ngày 6/7, CDC Bắc Giang nhận được thông tin từ CDC Nghệ An về trường hợp tử vong do bệnh bạch hầu tại huyện Kỳ Sơn.

Qua điều tra dịch tễ, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An xác định có 2 trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, đang tạm trú tại xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang). Đó là chị M.T.B và M.T.S, cùng 18 tuổi.

Trước đó, M.T.B. và M.T.S., cùng 18 tuổi, về Nghệ An thi tốt nghiệp THPT, có ở cùng phòng với một người mắc bệnh bạch hầu. Khi quay lại Bắc Giang, nữ sinh B. và S. có biểu hiện đau họng, cùng lúc đó biết được bạn cùng phòng đã mất vì bạch hầu nên cả hai tự mua thuốc kháng sinh uống.

Sau đó, em B. được xét nghiệm và có kết quả dương tính với bạch hầu. Nữ sinh cũng được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) để điều trị vì Bệnh viện tỉnh Bắc Giang không còn huyết thanh kháng độc tố bạch hầu.

Bắc Giang, Nghệ An khẩn cấp cách ly người tiếp xúc gần

Để phòng chống dịch bệnh bạch hầu lây lan, những gia đình gần nơi phát hiện ca bệnh sẽ được phun thuốc khử trùng. Ảnh: Tây Nguyên/Zing News

Để phòng chống dịch bệnh bạch hầu lây lan, những gia đình gần nơi phát hiện ca bệnh sẽ được phun thuốc khử trùng. Ảnh: Tây Nguyên/Zing News

Ngày 8/7, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, các cơ quan chức năng địa phương đang khẩn trương rà soát danh sách những người đã tiếp xúc với người tử vong vì bệnh bạch hầu trú tại huyện Kỳ Sơn. Đến nay, đã xác định được 119 người tiếp xúc với bệnh nhân nói trên.

Nữ bệnh nhân là P.T.C (18 tuổi), trú xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, là học sinh Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Kỳ Sơn.

Trong số 119 người có tiếp xúc với bệnh nhân tử vong do bạch hầu tại huyện Kỳ Sơn, có 1 trường hợp đã di chuyển ra tỉnh Bắc Giang dương tính với bạch hầu.

Ngành y tế tỉnh Nghệ An đang tiếp tục điều tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, khử trùng, cách ly, cho uống thuốc kháng sinh dự phòng và tiêm vaccine phòng bệnh, hướng dẫn điều trị tại chỗ, truyền thông...về bệnh bạch hầu.

 

Tại Bắc Giang, để chủ động phòng, chống dịch bệnh Bạch hầu, hạn chế tối đa số ca mắc và tử vong do bệnh Bạch hầu trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang cũng vừa có Công văn hỏa tốc số 3634/UBND-KGVX về việc khẩn trương triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Bạch hầu.

Liên quan đến tình hình trên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cũng đã yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai các phương án phòng, chống dịch. Cụ thể, Trung tâm y tế huyện Hiệp Hoà cần cách ly ngay ca bệnh, thực hiện xử lý môi trường tại các khu vực có nguy cơ cao. Đồng thời, đơn vị cần tăng cường rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh.

Những người tiếp xúc gần với ca bệnh cần được điều trị dự phòng bằng kháng sinh 7 ngày, theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ khi tiếp xúc lần cuối.

Lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang chuẩn bị đầy đủ khu vực cách ly, thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch, sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh bạch hầu xảy ra. Ngoài ra, bệnh viện tăng cường giám sát các trường hợp về từ vùng có dịch, để phát hiện sớm các ca nhiễm/nghi nhiễm, lấy mẫu xét nghiệm.

Các đơn vị khẩn trương rà soát các đối tượng trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng chưa được tiêm, hoặc tiêm chưa đủ 3 mũi vaccine BHHG-UV-VGB- Hib và DPT4. Từ đó, các đơn vị tổ chức tiêm bù, tiêm vét vào các buổi tiêm chủng thường xuyên.

 

 

Bạch hầu là loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khả năng gây dịch, lây truyền trực tiếp từ người sang người thông qua đường hô hấp. Ngoài ra, vi khuẩn bạch hầu cũng truyền nhiễm thông qua vật trung gian như đồ chơi, vật dụng có chứa dịch tiết của người bệnh. Trong Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm, bệnh bạch hầu thuộc nhóm B, là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong. Thực tế, ngay cả khi được điều trị, tỷ lệ tử vong của bệnh cũng lên tới 5-10%.

Vi khuẩn bạch hầu có thể xâm nhập qua da bị tổn thương, gây bạch hầu da. Trung bình sau khoảng hai tuần nhiễm vi khuẩn, người bệnh có thể bắt đầu lây nhiễm cho người khác thông qua các hình thức nói trên.

Bệnh nhân có dấu hiệu sốt nhẹ, khàn tiếng, ho, các giả mạc tại thanh quản hoặc từ hầu họng lan xuống. Nếu không được điều trị kịp thời, các giả mạc gây tắc đường thở, làm bệnh nhân suy hô hấp và tử vong nhanh chóng. Bệnh có thuốc điều trị đặc hiệu bằng kháng sinh, kháng độc tố bạch hầu và có thể phòng bệnh bằng vaccine.

Hiệp Nguyễn
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn