Phẫu thuật kích thích não sâu: Triển vọng cho người bệnh Parkinson

Bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức phẫu thuật đặt điện cực kích thích não sâu cho bệnh nhân Parkinson nặng

Bệnh viện trong nước làm chủ nhiều kỹ thuật phức tạp

Y tế tuần: Hai bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận AACI của Hoa Kỳ

Bệnh viện 108 trở thành trung tâm ghép gan lớn nhất cả nước

Y tế tuần: Nhiều thành tựu đáng chú ý trong chăm sóc Nhi khoa

Theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các chuyên gia khoa Phẫu thuật Thần kinh I và khoa Nội Hồi sức Thần kinh - Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh của bệnh viện đã phối hợp phẫu thuật đặt điện cực kích thích não sâu thành công cho 2 ca bệnh. Cả hai đều mắc Parkinson trên 5 năm, dù đã uống thuốc liều cao nhưng hiệu quả vận động vẫn kém.

ThS.BS Ngô Thị Huyền – Khoa Nội Hồi sức Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, phẫu thuật kích thích não sâu là phương pháp phẫu thuật thần kinh chức năng, đặt điện cực tạo sóng kích thích điều trị các triệu chứng của bệnh Parkinson, bao gồm run, đơ cứng và cử động chậm chạp.

Tuy không thể chữa trị khỏi bệnh Parkinson hay ngăn bệnh trở nên nặng hơn, kích thích não sâu là lựa chọn tốt cho các bệnh nhân đã mắc bệnh này ít nhất 5 năm, đã dùng thuốc nhưng thời gian tác dụng rút ngắn lại hoặc loạn động khi dùng thuốc.

Thiết bị hiện đại như máy định vị thần kinh thế hệ mới, máy điện sinh lý thần kinh được sử dụng trong phẫu thuật kích thích não sâu

Thiết bị hiện đại như máy định vị thần kinh thế hệ mới, máy điện sinh lý thần kinh được sử dụng trong phẫu thuật kích thích não sâu

Đơn cử, trường hợp bệnh nhân N.T.M (nữ, 66 tuổi) được chẩn đoán mắc Parkinson 10 năm về trước. Triệu chứng khởi đầu cứng nửa người trái, không nhấc nổi chân nên di chuyển khó, nói khó, viết khó, run rẩy chân tay, mất ngủ. Việc dùng thuốc gần đây kém đáp ứng, thời gian tác dụng của thuốc ngày càng ngắn khiến người bệnh không tự tin, trầm cảm, cảm thấy mình là gánh nặng cho chồng con.

TS.BS Trần Đình Văn - Khoa Phẫu thuật Thần kinh I, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân M. chia sẻ, bệnh nhân không có chỉ định gây mê, luôn trong trạng thái tỉnh táo hoàn toàn trong suốt quá trình phẫu thuật. Nhờ đó, các bác sĩ có thể kiểm tra các triệu chứng vận động và hiệu quả của điều trị trong mổ, bệnh nhân càng tỉnh táo thì sự hợp tác trong phẫu thuật càng cao.

Khi phẫu thuật, đường rạch da trên đầu bệnh nhân chỉ ngắn 1cm, đường mở nhỏ dưới ngực chỉ khoảng 3cm để đặt thiết bị máy phát xung. Bệnh nhân được sử dụng các trang thiết bị hiện đại nhất trong mổ như: Máy định vị thần kinh thế hệ mới để xây dựng tọa độ, máy điện sinh lý thần kinh phát hiện sóng của các nhân xám trung ương, khung định vị chính xác tọa độ…

Khả năng vận động của bệnh nhân cải thiện đáng kể sau phẫu thuật đặt điện cực kích thích não sâu

Khả năng vận động của bệnh nhân cải thiện đáng kể sau phẫu thuật đặt điện cực kích thích não sâu

Một tuần sau phẫu thuật đặt điện cực kích thích não sâu, tình trạng của bệnh nhân M. đã cải thiện rõ rệt. Dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, bà có thể thực hiện các động tác đơn giản một cách thuần thục, nhanh nhẹn và chính xác hơn rất nhiều so với tình trạng trước khi phẫu thuật.

Bệnh Parkinson là bệnh lý thoái hóa thần kinh thường gặp nhất sau bệnh Alzheimer, chiếm 2% dân số thế giới, thường gặp trên 65 tuổi. Bản chất của bệnh Parkinson là thoái hóa não, gây khó khăn trong vận động, sinh hoạt. 

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức là nơi thực hiện ca phẫu thuật đặt điện cực kích thích não sâu đầu tiên tại khu vực phía Bắc, mở ra cơ hội cho những bệnh nhân Parkinson giai đoạn tiến triển và có điều kiện kinh tế phù hợp.

 
Quỳnh Trang (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn