6 loại thực phẩm gây táo bón

Những thực phẩm như bánh mỳ và đồ ăn sẵn rất dễ gây táo bón

10 thực phẩm phòng ngừa táo bón

Táo bón - Trị liệu cách nào?

Cách phòng bệnh táo bón ở người cao tuổi

10 cách tự nhiên chữa táo bón mạn tính

Theo Ngân hàng thông tin Bệnh tiêu hóa quốc gia Mỹ, khoảng 15% người Mỹ bị táo bón. Táo bón ảnh hưởng đến hầu hết những người trên 65 tuổi, da màu, và những người thu nhập thấp trong xã hội.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa chỉ cần thêm chất xơ là bạn có thể ngăn ngừa được tình trạng đau bụng và đầy hơi. 
Cần tránh những thực phẩm gây táo bón dưới đây để bảo vệ sức khỏe của đường tiêu hóa:
Chuối xanh
Chuối được cho là nguyên nhân gây táo bón hoặc là giúp trị táo bón - tùy theo mức độ chín của nó. Chuối xanh chứa hàm lượng tinh bột cao có thể dẫn đến táo bón vì nó có nhiều tannin - một chất tự nhiên làm săn se và có vị chát hơn chuối đã chín. Tuy nhiên, tannin chỉ gây táo bón ở một số người, chứ không phải tất cả. Đó là lý do vì sao chế độ ăn gồm chuối, gạo, nước sốt táo và trà thường giúp ích khi bị tiêu chảy
Chuối được cho là nguyên nhân gây táo bón hoặc là giúp trị táo bón - tùy theo mức độ chín của nó. Chuối xanh chứa hàm lượng tinh bột cao có thể dẫn đến táo bón vì nó có nhiều tannin - một chất tự nhiên làm săn se và có vị chát hơn chuối đã chín. Tuy nhiên, tannin chỉ gây táo bón ở một số người, chứ không phải tất cả. Đó là lý do vì sao chế độ ăn gồm chuối, gạo, nước sốt táo và trà thường giúp ích khi bị tiêu chảy.
Bánh mỳ
Không phải lúc nào cơ thể cũng hấp thu và tiêu hóa tốt những thực phẩm từ bột mì, khiến cho vi khuẩn trong đại tràng lên men các fructan - polymer của phân tử fructose, và làm đầy hơi. Những người không dung nạp được bột mỳ hoặc gluten có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón khi ăn bánh mỳ 
Không phải lúc nào cơ thể cũng hấp thu và tiêu hóa tốt những thực phẩm từ bột mỳ, khiến cho vi khuẩn trong đại tràng lên men và làm đầy hơi. Những người không dung nạp được bột mỳ hoặc gluten có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón khi ăn bánh mỳ.

Khoai chiên

Khoai chiên giòn là món ăn vặt rất dễ quá đà. Nó có thể được dùng để thay thế cho bữa phụ hoặc món phụ giàu chất xơ hơn. Khoai chiên giòn thường ít chất xơ và nhiều chất béo, dễ dẫn đến táo bón do làm chậm hoạt động của hệ tiêu hóa

Khoai chiên giòn là món ăn vặt rất dễ quá đà. Nó có thể được dùng để thay thế cho bữa phụ hoặc món phụ giàu chất xơ hơn. Khoai chiên giòn thường ít chất xơ và nhiều chất béo, dễ dẫn đến táo bón do làm chậm hoạt động của hệ tiêu hóa.

Chocolate

Chocolate là món dễ ghiền của giới trẻ, nhưng hệ tiêu hóa lại không đồng tình với việc này. Mặc dù một lượng chocolate vừa phải, nhất là chocolate đen, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Một nghiên cứu năm 2005 trên tờ European Journal of Gastroenterology & Hepatology thấy rằng khi hỏi những người bị táo bón về tên thực phẩm được cho là thủ phạm, chocolate bị chỉ trích nhiều nhất cùng với bánh mỳ trắng và chuối

Chocolate là món dễ ghiền của giới trẻ, nhưng hệ tiêu hóa lại không đồng tình với việc này. Mặc dù một lượng chocolate vừa phải, nhất là chocolate đen, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Một nghiên cứu năm 2005 trên tờ European Journal of Gastroenterology & Hepatology thấy rằng khi hỏi những người bị táo bón về tên thực phẩm được cho là thủ phạm, chocolate bị chỉ trích nhiều nhất cùng với bánh mỳ trắng và chuối.

Đồ ăn sẵn

Đồ ăn sẵn rất tiện lợi vì giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng, nhưng không tốt cho tiêu hóa. Đồ ăn sẵn thường ít chất xơ, nhiều chất béo và muối do bảo quản. Những yếu tố này kết hợp với nhau sẽ cản trở khả năng đào thải chất cặn bã của cơ thể. Quá trình chế biến thực phẩm cũng làm giảm lượng chất xơ, và thực phẩm chế biến sẵn nói chung thường ít chất xơ 

Đồ ăn sẵn rất tiện lợi vì giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng, nhưng không tốt cho tiêu hóa. Đồ ăn sẵn thường ít chất xơ, nhiều chất béo và muối do bảo quản. Những yếu tố này kết hợp với nhau sẽ cản trở khả năng đào thải chất cặn bã của cơ thể. Quá trình chế biến thực phẩm cũng làm giảm lượng chất xơ, và thực phẩm chế biến sẵn nói chung thường ít chất xơ.

Thịt đỏ

Thịt đỏ còn tươi không phải là nguyên nhân trực tiếp gây táo bón, nhưng thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày có thể góp phần gây ra những vấn đề về tiêu hóa. Thịt bò, cùng với những thực phẩm giàu đạm khác, lâu tiêu hơn, góp phần gây ra cảm giác no kéo dài hơn. Cảm giác “no lâu” này cũng là nguyên nhân khiến một số người than phiền về tình trạng “đầy bụng” sau khi ăn thịt Ăn thịt đỏ cùng với nhiều thực phẩm giàu chất xơ như salat có thể giúp làm giảm tình trạng táo bón do ăn thịt 

Thịt đỏ còn tươi không phải là nguyên nhân trực tiếp gây táo bón, nhưng thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày có thể góp phần gây ra những vấn đề về tiêu hóa. Thịt bò, cùng với những thực phẩm giàu đạm khác, lâu tiêu hơn, góp phần gây ra cảm giác no kéo dài hơn. Cảm giác “no lâu” này cũng là nguyên nhân khiến một số người than phiền về tình trạng “đầy bụng” sau khi ăn thịt. Ăn thịt đỏ cùng với nhiều thực phẩm giàu chất xơ như salad có thể giúp làm giảm tình trạng táo bón do ăn thịt.

Chế độ ăn ít chất xơ thường góp phần giảm nhu động ruột và gây táo bón. Mỗi ngày, nam giới nên ăn ít nhất 38gr chất xơ và 25gr đối với nữ giới để chuyển hóa và thúc đẩy hoạt động tiêu hóa được tốt hơn. Những thực phẩm được dung nạp vào cơ thể đóng một vai trò khá quan trọng, dù đã bị táo bón hoặc có nguy cơ bị táo bón, thì nó cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa.
Đỗ Ngoan H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tiêu hóa