Có mối liên hệ giữa việc ăn nhiều thịt đỏ với nguy cơ ung thư vú tăng
Ăn nhiều thịt đỏ dễ bị ung thư vú?
Vì sao ăn thịt đỏ dễ bị ung thư?
Vì sao ăn thịt đỏ dễ bị ung thư?
Ăn nhiều thịt đỏ tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim
Từ hàng chục năm qua, thịt đỏ đã bị xem là có “dính dáng” với ung thư, với những nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều thịt lợn, thịt bò hoặc thịt cừu làm tăng nguy cơ bị những khối u chết người. Nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm ra được “thủ phạm” của vấn đề nêu trên: Cơ thể coi thịt đỏ là những tác nhân ngoại lai và “khởi động” đáp ứng miễn dịch độc hại để chống trả.
Trước đây, đã có nhiều thắc mắc về việc nhiều loại động vật có vú khác có thể ăn một lượng lớn thịt đỏ mà không bị hậu quả gì đối với sức khỏe. Bằng những thí nghiệm trên chuột, các nhà khoa học trường Đại học California đã phát hiện ra rằng thịt lợn, thịt bò và thịt cừu chứa một loại đường được sản sinh tự nhiên ở những động vật ăn thịt khác, nhưng không có ở người, có tên Neu5Gc. Do đó, ở những động vật ăn thịt khác, hệ miễn dịch không có phản ứng gì vì loại đường này vốn đã có sẵn trong cơ thể. Trong khi đó ở người, cơ thể sẽ kích hoạt đáp ứng miễn dịch chống lại loại đường “lạ” này, tạo ra những kháng thể gây viêm và cuối cùng là dẫn đến ung thư.
Cần hạn chế ăn các loại thịt đỏ để giảm nguy cơ bệnh ung thư
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh điều này như một nghiên cứu của trường Đại học Harvard cho thấy chế độ ăn nhiều thịt đỏ làm tăng 22% nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. nghiên cứu năm 2005 cho thấy những người thường xuyên ăn 160gr thịt đỏ mỗi ngày có nguy cơ ung thư đường tiêu hóa gia tăng. Một nghiên cứu khác đã gợi ý rằng một chất có trong thị đỏ có thể gây tổn thương ADN của tế nào niêm mạc đường tiêu hóa.
Do đó, mặc dù thịt đỏ là nguồn protein, vitamin và muối khoáng tốt nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe lâu dài. Các chuyên gia khuyên không nên ăn quá 70gr mỗi ngày, tương đương với 3 lát giăm bông, một dẻ sườn cừu hay 2 lát bít tết mỗi ngày.
Bình luận của bạn