Chú ý tới chế độ ăn uống thường ngày để ngăn ngừa sỏi mật

Sỏi mật có thể gây đau hạ sườn phải, gây ra nhiều rối loạn tiêu hóa khó chịu

Dày thành túi mật có nguy hiểm không?

Polyp túi mật có thể tự biến mất không?

Người đã cắt túi mật có cần tránh thực phẩm giàu chất béo?

Sau phẫu thuật cắt túi mật 1 tuần, có ăn cơm, phở ngay được không?

Túi mật là cơ quan nhỏ có nhiệm vụ lưu trữ dịch mật (dịch lỏng được sản sinh từ gan), sau đó giải phóng dịch mật vào ruột non khi bạn tiêu hóa thức ăn. Dịch mật có thể giúp phá vỡ chất béo trong thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn, giúp các enzyme tiêu hóa có thể giúp tiêu hóa thức ăn một cách hiệu quả.

Do đó, việc thường xuyên ăn các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh có thể giúp cơ thể làm rỗng túi mật, thúc đẩy gan sản sinh dịch mật mới để duy trì lưu thông dịch mật. Điều này có thể ngăn ngừa tình trạng dịch mật ứ đọng lâu trong túi mật, dẫn tới hình thành sỏi mật.

Các chế độ ăn kiêng giảm cân nhanh chóng có thể thúc đẩy hình thành sỏi mật

Trên thực tế, việc ăn ít chất béo có thể khiến túi mật giảm co bóp. Điều này kéo dài có thể dẫn tới tình trạng tích tụ dịch mật, bùn túi mật và cuối cùng là hình thành sỏi mật trong túi mật và các ống dẫn mật. Nếu có viên sỏi mật lớn lọt vào ống dẫn mật, chúng có thể mắc kẹt trong đó và gây đau đớn, khó chịu.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chế độ ăn kiêng giảm cân kém lành mạnh (như chế độ ăn ít chất béo, chế độ ăn rất ít calorie, các chế độ ăn kiêng giảm cân nhanh chóng…) có thể khiến cân nặng thay đổi liên tục, từ đó làm tăng nguy cơ hình thành sỏi mật.

Theo nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí Clinical Gastroenterology and Hepatology (Mỹ), 45% những người giảm cân bằng chế độ ăn ít chất béo đã gây hình thành sỏi mật, trong khi không có ai bị sỏi mật khi theo chế độ ăn kiêng với các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh.

Thừa cân, béo phì có thể góp phần làm tăng nguy cơ hình thành sỏi mật. Tuy nhiên, bạn nên có kế hoạch giảm cân từ từ, tiếp tục bổ sung các thực phẩm giàu chất béo lành mạnh (như dầu olive, dầu quả bơ, các loại cá béo…) để thúc đẩy lưu thông dịch mật, ngăn ngừa hình thành sỏi mật.

Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện một số điều sau để ngăn ngừa sỏi mật một cách hiệu quả hơn:

- Ăn đủ 3 bữa/ngày.

- Thay các thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa bằng các loại thực phẩm giàu chất béo lành mạnh hơn.

- Duy trì cân nặng ổn định bằng cách tập thể dục ít nhất 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần.

Kể cả khi đã cắt túi mật, bạn vẫn nên tuân thủ các lời khuyên trên để thúc đẩy cơ thể sản sinh dịch mật một cách đều đặn.

Vi Bùi H+ (Theo Durangoherald)

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Đởm Khang - giải pháp cho người sỏi mật từ 8 thảo dược quý

Với thành phần 8 thảo dược quý Uất kim, Chi tử, Nhân trần, Hoàng bá, Diệp hạ châu, Kim tiền thảo, Sài hồ, Chỉ xác, TPCN Kim Đởm Khang là sản phẩm hỗ trợ giúp làm mềm sạn sỏi, bài sỏi mật, ngăn ngừa nguy cơ hình thành sỏi trong đường mật, hỗ trợ tăng cường chức năng gan hiệu quả.
Sản phẩm phù hợp với: 
- Người bị sỏi mật, viêm đường mật.
- Người đã phẫu thuật lấy sỏi, tán sỏi, có nguy cơ tái phát sỏi cao.

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Đởm Khang ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây.

Địa chỉ: Số 19A ngõ 126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam.

Số điện thoại: 0243 775 9865 - 0283 977 8085.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Tiêu hóa