Sỏi túi mật 40mm có nguy hiểm không, chữa bằng ERCP được không?

Sỏi túi mật càng lớn, nguy cơ gặp phải biến chứng như viêm túi mật càng cao

Làm thế nào để giảm đau bụng, khó tiêu do sỏi mật 8,2mm?

Mọi điều bạn cần biết về sỏi mật 18mm

Có viên sỏi mật 1cm nên điều trị như thế nào?

Có viên sỏi mật 17mm, nên ăn uống thế nào để kiểm soát bệnh?

Trả lời:

Chào bạn!

Trên thực tế, viên sỏi túi mật 40mm đã là kích thước khá lớn. Do đó, nguy cơ sỏi làm xuất hiện các triệu chứng như đầy chướng, chậm tiêu, đau hạ sườn phải… và biến chứng viêm túi mật là rất cao. Với trường hợp này, bạn cần tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ, có thể cần phẫu thuật lấy sỏi.

Một trong những phương pháp phẫu thuật lấy sỏi có thể kể tới phương pháp nội soi mật tuỵ ngược dòng (ERCP). Đây là phương pháp giúp gắp sỏi mật qua đường miệng, sau khi người bệnh được tiêm thuốc an thần. Các bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi có gắn đèn và camera đưa vào miệng người bệnh, sau đó đi xuống đường tiêu hoá. 

 

Sau khi xác định được vị trí viên sỏi, cơ vòng cuối ống mật tụy được cắt bỏ bằng cách rạch một đường nhỏ để sỏi mật có kích thước nhỏ thoát ra ngoài.

Với trường hợp sỏi lớn 40mm như của bạn, có thể bác sĩ sẽ dùng sóng siêu âm phá vỡ viên sỏi hoặc đặt stent để tăng kích thước lòng ống, giúp viên sỏi thoát ra dễ dàng hơn. Phương pháp này hiện nay được thực hiện khá phổ biến và có độ an toàn, hiệu quả cao. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện. 

Sau phẫu thuật, bạn cần chú ý tăng dần lượng rau xanh theo đáp ứng của cơ thể, hạn chế thực phẩm giàu cholesterol để tránh rối loạn tiêu hoá.

Để ngăn ngừa biến chứng, ngăn tái phát sỏi túi mật sau phẫu thuật lấy sỏi, bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm hỗ trợ từ 8 thảo dược quý uất kim, chi tử, hoàng bá, sài hồ, nhân trần, diệp hạ châu, chỉ xác, kim tiền thảo. Các thảo dược này đã được chứng minh có thể hỗ trợ giảm triệu chứng khó chịu, tăng cường lưu thông dịch mật, tăng vận động đường mật về lâu dài.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Dược sĩ Yên Hoa

 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Đởm Khang - hỗ trợ làm mềm sạn sỏi và bài sỏi mật từ 8 thảo dược quý

Với thành phần 8 thảo dược quý, TPBVSK Kim Đởm Khang là giải pháp hữu hiệu cho người bị sỏi mật, viêm đường mật, viêm túi mật, người đã phẫu thuật lấy sỏi, tán sỏi, người bị tăng men gan, viêm gan, ăn uống khó tiêu do ứ mật, gan nhiễm mỡ.

Kim-Dom-Khang

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây.

Số điện thoại: 0243 775 9865 - 0981 238 218.

Địa chỉ: Số 19A ngõ 126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân - Hà Nội - Việt Nam.

*Sản phẩm này có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hỏi đáp Phòng bệnh & Điều trị