Bổ sung calci, vitamin D từ thực phẩm để phòng ngừa loãng xương
Loãng xương: 13% chẩn đoán nhầm!
Chống loãng xương không phải chỉ cần Calci
Loãng xương: Căn bệnh nguy hiểm
Ăn gì để tránh loãng xương?
PGS.TS Trần Đình Toán - Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị, cho biết:
Loãng xương là hiện tượng tăng phần xốp của xương do giảm số lượng tổ chức xương, giảm trọng lượng của một đơn vị thể tích, là hậu quả của việc suy giảm các khung protein và lượng calci gắn với các khung này. Đây là một rối loạn chuyển hóa xương hay gặp nhất do nhiều yếu tố tham gia. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng loãng xương của người cao tuổi như: Vấn đề tuổi tác, hormone suy giảm, suy giảm miễn dịch, thiếu dinh dưỡng (do chế độ dinh dưỡng không hợp lý và do rối loạn hấp thu ở ruột là chính)...
Để phòng loãng xương, người cao tuổi có thể sử dụng các loại thuốc hay thực phẩm chức năng có chứa: Estrogen làm hạn chế tiêu xương, steroid đồng hóa kích thích tạo xương, calci, vitamin D… Trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, nên ăn nhiều sữa, trứng hoặc thức ăn giàu calci, phospho, tăng cường vận động phù hợp với khả năng để tránh loãng xương.
Bình luận của bạn