Tác động của ớt cayenne lên bệnh nhân viêm khớp

Ớt cayenne chứa capsaicin, tốt cho bệnh nhân viêm khớp

Nguyên nhân nào gây ra các triệu chứng khó chịu của viêm khớp dạng thấp?

Thực phẩm không thể thiếu cho bệnh nhân viêm khớp vẩy nến

10 cách giảm đau cho bệnh nhân viêm khớp trong ngày lạnh

5 quan điểm sai lầm về bệnh viêm khớp vẩy nến

Ớt cayenne là một giống cây phổ biến ở Trung và Nam Mỹ, nhưng nó cũng được trồng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ớt cayenne có màu đỏ, cam và vàng khi chín, với hương vị cay, nóng. Loại ớt này đã được sử dụng làm thực phẩm và thuốc khoảng 9.000 năm, theo Đại học Trung tâm Y tế Maryland.

Hợp chất có trong ớt cayenne giúp giảm đau mạnh

Thành phần hoạt chất chính trong ớt cayenne là capsaicin, nhưng nó cũng chứa các chất chống oxy hóa như vitamin A, C và flavonoid.

Tác động của capsaicin lên viêm khớp

Hợp chất capsaicin có trong ớt cayenne giúp giảm đau mạnh. Khi sử dụng kem bôi chứa capsaicin, các dây thần kinh gây đau sẽ bị kích thích. Sau đó, nó dần dần làm giảm chất P – một chất hóa học khiến dây thần kinh gửi tín hiệu đau.

Để giảm viêm, sưng đau khớp mà không phải chịu cảm giác bỏng rát do kem bôi chứa capsaicin gây ra, người bị viêm khớp dạng thấp có thể sử dụng sản phẩm thảo dược có thành phần chiết xuất từ hy thiêm, sói rừng, L-carnitine, pregnenolone… Những thành phần này có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa, hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp, tăng cường hồi phục vận động khớp, ngăn chặn bệnh tái phát hiệu quả.

Trong một nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Thái Lan vào tháng 10/2010, các nhà nghiên cứu nhận thấy, loại gel 0,0125% capsaicin có hiệu quả trong việc điều trị đau từ nhẹ đến trung bình ở những bệnh nhân nữ (độ tuổi trung bình là 61) bị viêm xương khớp đầu gối. So với giả dược, capsaicin cũng giúp cải thiện chức năng khớp, giảm cứng khớp. Mặc dù 67% người bệnh trải qua cảm giác bỏng rát do capsaicin, nhưng không ai trong số họ ngưng điều trị.

Liều dùng và tác dụng phụ của capsaicin

Theo Đại học Trung tâm Y tế Maryland, các loại kem bôi hoặc thuốc mỡ chứa 0,025 – 0,075% capsaicin có thể được bôi khoảng 4 lần/ngày. Cảm giác bỏng rát là tác dụng phụ thường gặp của capsaicin ở các bệnh nhân trong nhóm nghiên cứu. Nó cũng có thể gây ngứa.

Kem bôi capsaicin không gây ra tương tác thuốc hay độc tính nghiêm trọng nào. Có thể áp dụng bôi kem chứa capsaicin khoảng 3-7 ngày để giảm đau cũng như các triệu chứng viêm khớp khác.

Hoài Thương H+ (Theo Livestrong.com)

Thực phẩm chức năng Hoàng Thấp Linh – Giúp giảm đau, giảm sưng, tăng cường hồi phục vận động khớp
Viêm khớp dạng thấp là một vấn đề mà nếu gặp phải trong cuộc sống, sẽ là nỗi khó chịu dai dẳng và phiền toái, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.
Ngoài việc giữ gìn và chăm sóc sức khỏe các khớp thường xuyên, còn có thể sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ chức năng của khớp. Một trong các thực phẩm chức năng hiện có trên thị trường là viên nang Hoàng Thấp Linh.
Thực phẩm chức năng Hoàng Thấp Linh có thành phần chính là cao hy thiêm, kết hợp với cao sói rừng, cao bạch thược, nhũ hương, L-carnitine furmarate, pregnenolone, có công dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp, thấp khớp. Giúp giảm sưng, giảm đau, tăng cường hồi phục vận động khớp.
Nên uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ, dùng liên tục từ 3-6 tháng để có kết quả tốt.
XNQC: 395/2015/XNQC-ATTP
* sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
* Thông tin về sản phẩm do nhà sản xuất /nhà phân phối công bố và chịu trách nhiệm.


Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng