Hạt đác không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe
Dưa hấu còn 1.000 đồng/kg, huyện lập đường dây nóng giải cứu
Nhân sâm Ấn Độ là giải pháp giúp chống mất ngủ tốt?
Đào lạ hình bánh rán - món ăn vặt "sang chảnh" của chị em công sở
Nguồn gốc và ý nghĩa của tiết Thanh minh
Hạt đác là loại hạt nổi tiếng ở Nha Trang, Khánh Hòa, Phú Yên… Hiện nay, hạt đác cũng là sản phẩm “hot” được nhiều bà nội trợ Hà Nội săn lùng. Sở dĩ nó trở nên “sốt sình sịch” như vậy không chỉ vì ăn ngon mà còn có nhiều tác dụng với sức khỏe.
Mỗi quả đác có 3-4 hạt
Hạt đác được thu từ quả đác – loại quả giống như quả dừa nhưng có kích cỡ bé hơn. Cây đác phải mất 10 năm mới có quả. Để thu được hạt đác cũng lắm công phu, người ta phải vào rừng, chặt cả cây, canh rắn rết quanh gốc rồi mới thu được những buồng hạt đác mang về. Hạt đác chứa nhiều nhựa gây ngứa, nên khi mang về người ta phải chất buồng hạt đác thành đống, đem đốt cháy vỏ ngoài rồi ép lấy hạt.
Quả đác kết thành từng buồng lớn. Mỗi quả có 3 - 4 hạt. Hạt đác có màu trắng hơi đục, trơn láng, ăn giòn sần sật, vị béo và bùi. Loại hạt này không có thuốc trừ sâu, ít calorie, ít chất béo nhưng rất giàu vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Hạt đác vị béo bùi, ăn giòn sần sật
Nó cũng chứa nhiều chất xơ cũng như thành phần tự nhiên giúp giải khát, tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể, giúp hỗ trợ giảm cân. Hạt đác có hàm lượng calci cao nên là thực phẩm bổ sung calci, giúp xương chắc khỏe hơn. Carbohydrate có trong hạt đác là galaktomannan còn có tác dụng giảm đau do viêm khớp.
Hạt đác có chứa nồng độ kali, acid lauric cao, rất hiệu quả trong việc điều hòa huyết áp, tốt cho bệnh nhân tăng huyết áp. Nhiều nghiên cứu cho thấy hạt đác giúp hỗ trợ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ tốt các dưỡng chất như vitamin, khoáng chất, amino acid...
Hạt đác dễ nhuộm thành những màu sắc đẹp mắt
Loại hạt này cũng giúp tăng nồng độ cholesterol “tốt” HDL, hỗ trợ điều trị duy trì sức khỏe tim mạch. Hạt đác giúp cải thiện sự tiết insulin và chuyển hóa đường. Với những vận động viên thể thao, hạt đác là nguồn cung cấp năng lượng nhanh, giúp hồi phục và tái tạo những mô bị tổn thương.
Hạt đác ăn vào mùa Hè rất mát và có thể chế biến thành nhiều món ăn và đồ uống giải khát như chè trái cây, hạt đác sữa chua, chè sầu riêng…
Bình luận của bạn