Uống cà phê ngay khi thức dậy có thể không tốt cho sức khỏe
Người bị rối loạn nhịp tim uống cà phê được không?
Uống cà phê khi đói bụng ảnh hưởng gì tới sức khoẻ?
Caffeine trong trà và cà phê giúp làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ?
Podcast: Người bị tăng huyết áp có được uống cà phê không?
Với nhiều người, cà phê giúp tỉnh táo, giảm mệt mỏi. Các nghiên cứu đã xác định caffeine trong cà phê có thể giúp cải thiện tâm trạng, chức năng não. Trong một số trường hợp, loại đồ uống này có thể thúc đẩy giảm cân, bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh như đái tháo đường, bệnh Alzheimer và bệnh tim.
Theo trang Express, người dân Anh tiêu thụ khoảng 95 triệu tách cà phê mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen uống một tách cà phê mà không ăn sáng. Các chuyên gia sức khỏe cho rằng đây là thói quen tưởng chừng vô hại nhưng có thể gây ra hậu quả đáng kể đối với sức khỏe.
Tiến sĩ người Anh Alexandre Olmos cho biết, uống cà phê khi bụng đói có thể kích hoạt các gene liên quan đến tình trạng viêm và các vấn đề tiêu hóa. Vị chuyên gia này giải thích, cà phê có tính acid tự nhiên, do đó nếu bạn uống khi chưa ăn nó có thể làm thay đổi độ pH của dạ dày, dẫn đến tăng sản xuất acid dạ dày và gây triệu chứng ợ nóng, khó tiêu. Theo thời gian, nó có thể gây viêm đường tiêu hóa ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột - một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe tổng thể.
Thường xuyên uống cà phê khi đói không chỉ gây ra các vấn đề tiêu hóa như viêm dạ dày, hội chứng ruột kích thích (IBS) mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính (như bệnh tim, đái tháo đường type 2 (tiểu đường type 2) và các rối loạn tự miễn.
Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mọi người chỉ nên uống khoảng 400ml cà phê mỗi ngày và ăn no trước khi thưởng thức loại đồ uống này. Một số món ăn có thể kết hợp với cà phê như sữa chua, trứng chiên, bánh mì kẹp thịt, bánh mỳ chuối, bánh nướng...
Bình luận của bạn