Dùng siro cây phong thay cho đường kính mang lại nhiều lợi ích sức khỏe
Chiết xuất từ siro cây phong - niềm hy vọng mới trong cuộc chiến chống siêu vi khuẩn
Hóa chất tạo mùi hương trong nhiều loại sản phẩm có thể khiến trẻ dậy thì sớm
Ưu, nhược điểm của chất tạo ngọt erythritol
Tác động của 5 chất tạo ngọt phổ biến đến sức khỏe
Theo nghiên cứu tại Đại học Laval (Canada), thay 2 thìa đường tinh luyện bằng 2 thìa siro cây phong khi pha cà phê, chế biến thực phẩm hàng ngày giúp cải thiện sức khỏe trông thấy. Siro phong là đặc sản ngọt ngào, được làm từ nhựa của cây phong ở các nước xứ lạnh.
Cụ thể, 42 người tham gia nghiên cứu với chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 23-40, tức có người béo phì lẫn người có cân nặng bình thường. Các nhà khoa học yêu cầu họ thay 5% tổng lượng calo nạp vào hàng ngày với siro cây phong hoặc siro đường tinh luyện trong khoảng 8 tuần.
Kết quả cho thấy, ở nhóm sử dụng siro cây phong, nồng độ đường huyết được kiểm soát tốt hơn ở nhóm sử dụng đường kính. Chỉ số huyết áp tâm thu của họ cũng giảm khoảng 3 đơn vị, trong khi nhóm kia lại nhận thấy huyết áp tăng nhẹ.
Những người sử dụng siro cây phong cũng giảm lượng mỡ nội tạng, tăng số lượng lợi khuẩn đường tiêu hóa. Trong đó, tỷ lệ mỡ nội tạng là yếu tố phản ánh nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường.
TS André Marette – nhà khoa học đứng đầu nghiên cứu trên, cho biết, nhiều nghiên cứu đã cho thấy trong siro cây phong không chỉ chứa đường. Đặc sản này chứa hơn 100 hoạt chất tự nhiên, trong đó có nhiều chất chống oxy hóa polyphenol giúp giảm viêm, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật. Hàm lượng mangan dồi dào trong siro cây phong hỗ trợ quá trình sản sinh năng lượng, bảo vệ tế bào, làm lành vết thương và điều hòa đông máu. Ngoài ra, siro cây phong còn cung cấp vitamin B2 (riboflavin) cần thiết cho chức năng tế bào, miễn dịch và sức khỏe tóc, da, móng.
So với siro đường ngô, siro cây phong cung cấp ít calo hơn, nhưng lại bổ sung lượng nhỏ các vi chất calci, thiamin, kali, đồng.
TS. Marette nhận định, từ nghiên cứu trên, có thể thấy siro cây phong giúp giảm các yếu tố rủi ro có thể dẫn tới đái tháo đường và bệnh tim mạch. Nhiều người tham gia nghiên cứu đã tạo thói quen sử dụng siro cây phong thay cho đường kính.
Quá trình thu hoạch nhựa cây phong thường diễn ra vào cuối Đông và đầu mùa Xuân, khi lượng tinh bột chứa ở thân và rễ cây được chuyển hóa thành đường và sau đó thành nhựa. Canada là quốc gia nổi tiếng với nhiều sản phẩm từ siro cây phong. Chất tạo ngọt tự nhiên này có thể dùng để rưới lên các món bánh ngọt, ăn cùng yến mạch, pha chế đồ uống hoặc tẩm ướp gia vị.
Người tiêu dùng Việt Nam có thể tìm được siro lá phong tại các siêu thị và sàn thương mại điện tử. Nên chọn sản phẩm siro lá phong nguyên chất (pure maple syrup), không pha trộn thêm đường, siro ngô hay hương liệu tổng hợp. Bản chất siro lá phong chứa hàm lượng lớn đường đơn, nên vẫn cần sử dụng ở lượng vừa phải. Người bệnh đái tháo đường cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng chất tạo ngọt lành mạnh này.
Bình luận của bạn