Ớt chuông có thể chế biến cùng những món xào, nướng, pizza hoặc ăn trực tiếp cũng rất tốt cho sức khoẻ.
Những món ngon với lá lốt giúp tán hàn, giảm đau mùa lạnh
Thịt bò xào măng tây và ớt chuông: Món ngon giản đơn cho đầu tuần bận rộn
4 lý do vì sao bạn nên ăn ớt chuông nhiều hơn
Bữa sáng nhanh gọn với trứng rán ớt chuông, hành tây, cà chua và bơ
Ớt chuông là loại cây trồng quen thuộc ở nhiều vùng khí hậu khác nhau. Với sự đa dạng về màu sắc, từ xanh lá cây đến đỏ, vàng tươi, cam và thậm chí là tím, ớt chuông không chỉ là gia vị mà còn là điểm nhấn màu sắc cho nhiều món ăn. Hương vị và độ cay của ớt chuông có sự biến đổi phong phú, phụ thuộc vào giống loài và điều kiện trồng trọt.
Mặc dù không cay như các loại ớt khác nhưng ớt chuông vẫn chứa một lượng nhỏ capsaicin - hợp chất gây cảm giác nóng rát đặc trưng của họ nhà ớt. Chính capsaicin cũng góp phần tạo nên vị ngọt đặc trưng của ớt chuông chín. So với ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ không chỉ ngọt hơn mà còn là nguồn cung cấp dồi dào beta-carotene (cao gấp 11 lần) và vitamin C (cao gấp 2 lần). Nhờ hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa cao, ớt chuông trở thành một trong những loại rau quả có giá trị dinh dưỡng hàng đầu.
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ là nguồn cung cấp dồi dào carotenoid lycopene có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng (Nutrients), lycopene đóng vai trò quan trọng trong việc trung hòa các gốc tự do, những tác nhân gây tổn hại tế bào, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. Nhờ hàm lượng lycopene cao, ớt chuông đỏ được xem là một thực phẩm hữu ích cho sức khỏe tim mạch.
Ớt chuông vàng và cam
Ớt chuông vàng và cam có chứa nhiều carotenoid zeaxanthin và lutein tự nhiên có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe mắt. Các sắc tố này tập trung tại võng mạc, tạo thành một lớp màng chắn, hấp thụ ánh sáng xanh có hại từ các thiết bị điện tử giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Những lợi ích khác của ớt chuông
- Tốt cho da, tóc: Ớt chuông có chứa biotin - một vitamin B quan trọng đóng vai trò xúc tác cho quá trình sản sinh keratin. Nhờ đó, ớt chuông góp phần nuôi dưỡng mái tóc chắc khỏe, giảm tình trạng gãy rụng. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin A và C cao trong ớt chuông kích thích cơ thể sản sinh collagen giúp duy trì độ đàn hồi và săn chắc của da, giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và các vết thâm nám.
- Tốt cho đường ruột: Nhờ hàm lượng chất xơ và sắt cao, ớt chuông không chỉ hỗ trợ tiêu hóa mà còn giúp cơ thể loại bỏ độc tố, mang đến một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
- Tăng cường khả năng miễn dịch: Ăn ớt chuông thường xuyên có thể giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
Bình luận của bạn