TS Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, thăm hỏi, động viên nữ điều dưỡng Thùy Trang - Ảnh: Lê Hảo.
Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư khen ekip can thiệp tim bào thai cho sản phụ Singapore
Bộ Y tế chỉ đạo điều trị, chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhi trong sự việc tại BVĐK Nam Định
Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường hậu kiểm, kiểm soát công dụng TPCN
Bộ Y tế tri ân các nhà giáo, nhà khoa học lão thành, cán bộ ngành Y tế
Ngày 24/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã ký Quyết định số 3325/QĐ-BYT ngày 24/10/2025, tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho Tập thể Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An và 4 điều dưỡng viên gồm:
1. Bà Nguyễn Thùy Trang, Điều dưỡng viên, Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.
2. Bà Nguyễn Thị Thu Hoài, Điều dưỡng viên, Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.
3. Bà Trần Thị Hồng, Điều dưỡng viên, Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.
4. Bà Nguyễn Thị Hồng, Điều dưỡng viên, Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.
Các tập thể, cá nhân trên được tuyên dương vì “đã có hành động dũng cảm, can ngăn, bảo vệ an toàn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong tình huống nguy cấp.”
Quyết định tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho Tập thể Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An và 4 điều dưỡng viên
Trước đó, trưa 24/10, TS Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cùng đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã đến Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thăm hỏi, động viên các điều dưỡng và bệnh nhân bị thương trong vụ tấn công xảy ra tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.
TS.BS Hà Anh Đức nhấn mạnh: “Hành vi bạo hành cán bộ y tế là không thể chấp nhận. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh về an ninh trong bệnh viện. Cán bộ y tế – những chiến sĩ áo trắng – chỉ có một tâm nguyện duy nhất là cứu người. Vì vậy, họ phải được làm việc trong môi trường an toàn, được pháp luật và xã hội bảo vệ”.
Ông Hà Anh Đức cũng cho biết, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chỉ đạo trực tiếp Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với các cơ quan công an và chính quyền địa phương làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm đối tượng tấn công nhân viên y tế. Đồng thời, Bộ Y tế đang rà soát toàn bộ công tác bảo đảm an ninh trong bệnh viện, đặc biệt là tại những khu vực nhạy cảm như phòng cấp cứu, sơ sinh, tâm thần...
Theo TS.BS Hà Anh Đức, phần lớn các vụ hành hung cán bộ y tế trước đây thường xảy ra tại khu vực cấp cứu, nơi áp lực công việc và cảm xúc của người nhà bệnh nhân đều dâng cao. Tuy nhiên, lần này sự việc lại xảy ra ngay trong khu sơ sinh – nơi đáng lẽ phải là “bình yên nhất trong bệnh viện”.
TS BS Hà Anh Đức thăm hỏi người nhà bệnh nhi bị thương trong vụ tấn công ở Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An - Ảnh: Lê Hảo
Cục trưởng cho rằng, các điều dưỡng này là “những tấm gương sáng của ngành y tế”, đồng thời đề nghị đưa vào danh sách tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn ngành Y tế và toàn quốc sắp tới.
Hiện, công tác điều trị và chăm sóc các nạn nhân vẫn đang được triển khai khẩn trương. Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cũng đã tăng cường các biện pháp bảo vệ, giám sát an ninh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh và nhân viên y tế.
Lãnh đạo Công an phường Trường Vinh (tỉnh Nghệ An) cho biết, đơn vị này đã bàn giao Bằng Văn Vỹ (29 tuổi, quê Bắc Ninh, hiện đang trú tại xã Quế Phong, tỉnh Nghệ An) - nghi phạm dùng dao tấn công khiến 7 người bị thương tại bệnh viện - cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An xử lý.
Ngay sau khi bắt giữ thành công Vỹ, lực lượng công an đã thực hiện kiểm tra ma túy, nồng độ cồn đối với đối tượng, kết quả đều âm tính.
Theo báo cáo của Sở Y tế Nghệ An, vợ của Vỹ mới sinh con đôi tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An hôm 16/10. Sau khi sinh mổ, 2 con của Vỹ được chuyển vào khoa Sơ sinh với chuẩn đoán nhiểm khuẩn sơ sinh.
Sáng 23/10, một trong 2 người con của Vỹ được chỉ định chuyển lên khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh điều trị với chuẩn đoán suy hô hấp, nhiễm khuẩn sơ sinh, vàng da sơ sinh…
Cùng ngày, Vỹ thủ dao sẵn trong người, quay lại phòng 304 khoa Sơ sinh, bất ngờ tấn công nhiều người trong phòng. Sau đó, hắn xông vào bóp cổ 1 bé gái trong phòng bệnh, chụp 1 bệnh nhi khác với ý định ném xuống sân nhưng bị người nhà và các nhân viên y tế kịp thời giải cứu.
Mặc dù đối tượng cầm hung khí, ra tay máu lạnh, nhưng các nhân viên y tế vẫn không bỏ chạy, cố gắng ngăn cản hung thủ để bảo vệ đứa bé.
Trước khi bị khống chế, đối tượng đã khiến 2 bệnh nhi, 3 nhân viên y tế và 2 người nhà bệnh nhân bị thương. Trong đó, điều dưỡng Nguyễn Thị Thùy Trang bị thương nặng nhất với khoảng 11 vết đâm, có 4 nhát xuyên sâu vùng cổ và ngực.








Bình luận của bạn