Các doanh nghiệp Thực phẩm chức năng không thể sản xuất nếu "giấy phép" GMP hết hạn - Ảnh minh họa: Hiệp Nguyễn/Sức Khỏe+.
Nhận hối lộ: Loạt cán bộ Cục An toàn thực phẩm bị khởi tố
Khởi tố 5 cán bộ Cục ATTP liên quan đến đường dây 100 tấn TPCN giả
Bộ Công Thương: Xử lý hơn 3.100 vụ vi phạm trong tháng cao điểm
Giải pháp nào giúp kiểm soát chất lượng hàng hóa, ngăn chặn hàng giả?
Theo đó, thời gian qua, VAFF nhận được phản ánh của một số Hội viên và doanh nghiệp sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe về việc các hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe đã quá hạn thẩm định theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-Cp thời gian dài nhưng không có phản hồi của Cục An toàn thực phẩm (trong khi quy định là 15 ngày).
Hiệp hội khẳng định, việc các doanh nghiệp không thể sản xuất do “giấy phép” GMP hết hạn ở thời điểm này không chỉ gây “đứt gãy” chuỗi cung ứng nguồn hàng cho thị trường, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường và người tiêu dùng đang có sự hoài nghi về ngành thực phẩm chức năng sau cao điểm chống hàng giả, hàng kém chất lượng vừa qua.
Bất kỳ doanh nghiệp nào dừng cung ứng hàng hóa ở thời điểm này cũng có thể bị hiểu nhầm về năng lực sản xuất, bị tổn thất lớn về hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp.
Trước đó, ngày 8/7/2025, Hiệp hội cũng đã có công văn số 30/VAFF-CV gửi Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm để phản ánh về vấn đề này nhưng chưa được xử lý. Sự việc này đang khiến nhiều doanh nghiệp bị đình trệ sản xuất, không có nguồn hàng để cung cấp cho thị trường.
Được biết, trao đổi về vấn đề này, theo báo Tuổi trẻ, một lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã thừa nhận việc Cục đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng, nhiều cán bộ, chuyên viên của Cục bị khởi tố vì liên quan vụ án nhận hối lộ, đã làm ảnh hưởng nhiều đến hoạt động chuyên môn của Cục.
Việc xử lý hồ sơ công bố, cấp phép sản phẩm, giám sát thị trường đang gặp rất nhiều trở ngại, bị gián đoạn vì thiếu người đủ thẩm quyền và chuyên môn.
Cũng theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, một lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đã có phương án bổ nhiệm nhân sự và chỉ đạo để không làm gián đoạn công việc chuyên môn của Cục An toàn thực phẩm sau khi vụ việc xảy ra.
Bình luận của bạn