Cỏ curry (ca ri) là thảo dược có nguồn gốc từ các hạt khô của một giống cây tự nhiên ở Ấn Độ và Bắc Phi
Coi chừng đái tháo đường vì thiếu ngủ!
Bị đái tháo đường ăn Tết thế nào cho khỏe?
Lợi khuẩn probiotic hạn chế đái tháo đường
Đậu bắp tốt cho người bị đái tháo đường
Tên khoa học của cỏ curry là Trigonella-graecum. Từ lâu, y học cổ truyền Ấn Ðộ từng dùng cỏ curry như bài thuốc nhuận tràng và giảm đau. Nó làm dịu kích ứng da, miệng, mũi, hoặc cuống họng. Cỏ curry còn chữa các bệnh viêm, viêm khớp, đau cơ, rối loạn tiêu hóa và loét da. Hạt và lá của nó cũng có những giá trị cao về sức khỏe.
Hiệu ứng cao với đái tháo đường
Chỉ cần dùng từ 5 - 10mgr cỏ curry mỗi ngày, dưới bất kỳ hình thức nào, cũng có thể giúp giảm đường huyết hiệu quả. Hạt cỏ curry chứa nhiều chất xơ hòa tan làm chậm tiến trình tiêu hóa, tăng hấp thu đường và từ đó giảm lượng đường trong máu.
Nhiều nghiên cứu của các trường đại học trên thế giới phát hiện những lợi ích đáng kinh ngạc từ cỏ curry như một giải pháp tự nhiên trong chữa trị đái tháo đường type 1 và 2. Thường xuyên tiêu thụ cỏ curry không chỉ giảm đường huyết mà còn cải thiện khả năng dung nạp glucose của cơ thể.
Một nghiên cứu uy tín tại Ấn Ðộ cho thấy, khi thêm 100mgr bột cỏ curry đã loại bỏ chất béo vào chế độ ăn uống thường xuyên của bệnh nhân đái tháo đường phụ thuộc insulin, có dấu hiệu giảm đáng kể lượng đường huyết lúc đói. Nó cũng tăng dung nạp insulin và giảm lượng cholesterol. Cỏ curry giảm cholesterol xấu (LDL) và các triglycerides (chất béo trung tính) đồng thời phóng thích cholesterol tốt (HDL).
Một nghiên cứu khác còn cho thấy nếu bổ sung 15mgr bột cỏ curry vào một bữa ăn của một bệnh nhân đái tháo đường type 2, sẽ giảm đáng kể sự gia tăng glucose sau bữa ăn. Mặt khác, những người có tiền sử gia đình mắc đái tháo đường hoặc trong mức nguy cơ cũng nên tiêu thụ cỏ curry đầy đủ. Tuy nhiên, cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng cỏ curry để có liều lượng phù hợp mỗi ngày.
Ngoài ra, thành phần 4-hydroxyisoleucine, một amino acid của cỏ curry có thể kích hoạt tiết insulin, giảm khả năng đề kháng insulin, và làm giảm lượng đường trong máu ở những bệnh nhân đái tháo đường khi nghiên cứu trên chuột.
Ngừa đục thủy tinh thể do đái tháo đường
Các enzymes kiểm soát hấp thu glucose vào thấu kính của mắt không hoạt động bình thường ở bệnh nhân đái tháo đường và, hậu quả là, glucose và các chất chuyển hóa của nó, fructose và sorbitol, tích tụ trong các mô thấu kính.
Thấu kính mắt của bệnh nhân đái tháo đường cũng bị tổn thương bởi các enzymes bảo vệ sự tàn phá của các gốc tự do, và kết hợp những yếu tố này dẫn đến hình thành các hình ảnh mờ của thấu kính gọi là đục thủy tinh thể.
Theo nghiên cứu, cỏ curry phần nào làm đảo ngược những thay đổi chuyển hóa trong thấu kính và giảm mật độ gây đục thủy tinh thể. Nó giống như tác nhân phòng bệnh đục thủy tinh thể ở bệnh nhân đái tháo đường.
Chữa nhiều bệnh khác
Cỏ curry điều chỉnh lượng lipids trong máu và giảm đáng kể nguy cơ xơ vữa động mạch. Nó giảm sự kết hợp huyết và, vì thế, làm giảm nguy cơ máu vón cục bất thường liên quan đến bệnh tim mạch và đột qụy. Các chất kháng oxy hóa quan trọng của nó có lợi cho sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa những bệnh mạn tính khác.
Nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy cỏ curry có tác dụng giảm cholesterol. Các nhà khoa học có lý luận, chất xơ tìm thấy trong hạt cỏ curry làm giảm tỉ lệ sản xuất cholesterol từ gan.
Nghiên cứu trên chuột bị hư tổn gan do rượu cho thấy chiết xuất kháng oxy hóa từ cỏ curry tăng cường sức khỏe gan đáng kể.
Cỏ curry dồi dào phytoestrogens (kích thích tố nữ) phù hợp cho những phụ nữ có lượng estrogen thấp.
Hợp chất trigonellence của cỏ curry giúp chữa bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hóa thần kinh nhờ kích thích tái sinh các tế bào não. Tuy vậy, nó cần được nghiên cứu sâu hơn trong tác dụng ngừa bệnh Azheimer và Parkinson.
Bình luận của bạn