Trà Tích Lan có hương vị đậm đà khó quên
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của trà cỏ xạ hương
Uy quyền của loại trà đắt nhất thế giới
Hy vọng mới để chống xơ vữa động mạch từ loại đồ uống quen thuộc
Uống trà đen hay trà xanh để giảm cân nhanh hơn?
Trà Tích Lan (hay trà Ceylon, trà Sri Lanka) dùng để chỉ bất kỳ loại trà nào được sản xuất ở đất nước Sri Lanka. Giống như các loại trà khác, trà Tích Lan có nhiều loại, được chế biến từ lá của cây chè Camellia sinensis.
Tương tự bạch trà Trung Quốc, trà Tích Lan trắng được thu hoạch khi lá còn non và là loại trà ít công đoạn chế biến nhất. Nhờ vậy, nó có thể giữ lại nhiều chất chống oxy hóa và dinh dưỡng ấn tượng. Trà Tích Lan xanh ít trải qua quá trình chế biến hơn trà đen nên nó có màu sáng khá bắt mắt. Trà Tích Lan đen là một trong những loại trà Tích Lan nổi tiếng và phổ biến nhất được sử dụng trên khắp thế giới, nó là nguyên liệu chủ yếu cho các loại trà pha trộn như Earl Grey và trà đá.
Trà Tích Lan được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn các loại trà khác. Không chỉ vậy, hương vị trà Tích Lan thường được đánh giá là phong phú, táo bạo và tròn vị hơn.
Tìm hiểu lợi ích của trà Tích Lan trong infographic dưới đây:
Bạn có biết?
Nguồn gốc của trà Tích Lan có thể được bắt nguồn từ năm 1824, khi người Anh lần đầu tiên đưa cây chè từ Trung Quốc đến Sri Lanka. Sau đó nó được trồng trong Vườn Bách thảo Hoàng gia (Peradeniya, Sri Lanka).
James Taylor - một công dân người Anh có thể chính là người đầu tiên giới thiệu cách canh tác chè cho Sri Lanka. Năm 1867, ông đã trồng chè trên đồn điền rộng 19 mẫu Anh. Tới năm 1872, ông đã mở nhà máy chè đầu tiên. Từ đó, trà Tích Lan bắt đầu vươn tới tầm cao mới. Năm 1893, 1 triệu gói trà Tích Lan đã được bán tại Hội chợ Thế giới Chicago (Mỹ) và đến năm 1965, Sri Lanka trở thành nước xuất khẩu chè lớn nhất thế giới.
Ngày nay, trà Tích Lan vẫn là một trong những loại trà phổ biến nhất và được xuất khẩu với số lượng lớn trên toàn cầu mỗi năm.
Bình luận của bạn