Thực phẩm siêu chế biến có thể tăng nguy cơ mắc vảy nến

Mối liên hệ giữa thực phẩm chế biến sẵn và bệnh vảy nến

Nguyên nhân khiến bệnh vảy nến dễ tái phát vào mùa khô lạnh?

Vảy nến thể mảng có biểu hiện như thế nào?

Vảy nến không điều trị sớm có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Thực phẩm siêu chế biến (ultraprocessed food) là những loại thực phẩm được chế biến công nghiệp, thường có từ 5 thành phần trở lên, bao gồm các chất phụ gia, phẩm màu, chất bảo quản… Điển hình như các loại bánh nướng đóng gói, ngũ cốc có đường, các sản phẩm ăn liền hoặc hâm nóng và thịt nguội.

Theo các nhà nghiên cứu, ăn lượng lớn thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến nhiều bệnh khác nhau như đái tháo đường type 2, ung thư, bệnh tim mạch và bệnh viêm ruột.

Để tìm hiểu xem thực phẩm siêu chế biến có ảnh hưởng đến bệnh vảy nến không, các nhà nghiên cứu đã theo dõi hồ sơ của hơn 18.500 người tham gia vào một cơ sở dữ liệu y tế lớn của Pháp, được thu thập từ cuối năm 2021 đến giữa năm 2022. Trong đó, có 1.825 người mắc bệnh vảy nến.

Những người tham gia được hỏi về lượng thực phẩm siêu chế biến ăn mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ mắc bệnh vảy nến khác, những người mắc bệnh nằm trong nhóm tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến hàng ngày cao hơn 36% so với những người chưa bao giờ mắc bệnh vảy nến.

Tiến sĩ Emilie Sbidian, tác giả tham gia nghiên cứu, cho biết kết quả của nghiên cứu này cho thấy mối liên hệ giữa lượng thực phẩm siêu chế biến và tình trạng bệnh vảy nến đang hoạt động. Việc loại bỏ thực phẩm siêu chế biến ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tổng thể, bao gồm ngăn ngừa và cải thiện triệu chứng bệnh vảy nến.

Nghiên cứu được công vào ngày 27/11 trên Tạp chí JAMA Dermatology.

 
Lê Tuyết (Theo Healthday)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Da liễu