Thực phẩm siêu chế biến đẩy nhanh quá trình lão hóa

Thực phẩm siêu chế biến có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến tăng nguy cơ tử vong sớm

Thực phẩm siêu chế biến làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề trí nhớ và đột quỵ

3 cách cắt giảm thực phẩm “siêu chế biến” trong chế độ dinh dưỡng

Cách nhận biết thực phẩm "siêu chế biến" thường gặp

Một nghiên cứu gần đây tìm hiểu về mối liên hệ giữa thực phẩm siêu chế biến (ultra-processed food, UPF - gồm đồ ăn nhẹ đóng gói, đồ uống có đường, bánh mì sản xuất hàng loại, sữa chua trái cây, một số loại ngũ cốc ăn sáng và thức ăn nhanh) với quá trình lão hóa sinh học.

Tuổi sinh học là một thuật ngữ sử dụng để mô tả sự ảnh hưởng của quá trình lão hóa tới cơ thể con người. Nó không phải là một độ tuổi chính xác, mà là một đánh giá về tình trạng sức khỏe của một người dựa trên nhiều yếu tố như dinh dưỡng, lối sống, các vấn đề sức khỏe...

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ với khoảng 22.500 người tham gia ở độ tuổi trung niên và cao tuổi. Họ được yêu cầu điền vào bảng câu hỏi về thực phẩm ăn hàng ngày, sau đó các nhà nghiên cứu đo 36 chỉ số sinh học trong máu để tính tuổi sinh học của họ.

Kết quả cho thấy, những người hấp thụ hơn 14% lượng calo hàng ngày từ thực phẩm siêu chế biến dường như già hơn về mặt sinh học so với tuổi thực của họ.

Theo trang New York Post, từ lâu thực phẩm siêu chế biến đã được đánh giá không tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều calo, đường, chất béo và muối.

Tác giả nghiên cứu Marialaura Bonaccio giải thích: “Ngoài việc nghèo dinh dưỡng, giàu đường, muối và chất béo chuyển hóa, UPF còn trải qua quá trình chế biến công nghiệp có thể dẫn đến mất chất dinh dưỡng cũng như chất xơ. Điều này ảnh hưởng đến một số chức năng sinh lý như quá trình chuyển hóa và chức năng của hệ vi khuẩn đường ruột. Bên cạnh đó, thực phẩm siêu chế biến thường bọc trong bao bì nhựa, do đó có thể vận chuyển các chất độ vào cơ thể”.

Kết quả này tiếp nối một nghiên cứu gần đây của Đại học California tại San Francisco (Mỹ) cho thấy đường bổ sung làm tăng tốc độ lão hóa sinh học, ngay cả khi nó là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Lượng đường cao trong máu có thể gây tổn thương tế bào, dẫn đến tình trạng viêm mạn tính có liên quan đến tình trạng béo phì, đái tháo đường (tiểu đường), bệnh gan và nhiều loại ung thư khác.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, thực phẩm siêu chế biến chiếm khoảng 60% lượng calo tiêu thụ hàng ngày của một người Mỹ.

 
Lê Tuyết (Theo New York Post)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp