Đừng chê nhãn nóng, vì nó có rất nhiều công dụng đã được chứng minh

Ăn nhãn có tác dụng gì?

Những món ăn từ quả nhãn ngon tuyệt dễ làm

Những sai lầm cần tránh khi ăn quả nhãn

Cách ăn quả vải tránh gây hại cho sức khỏe

Ăn vải: Khoẻ tim, ngừa ung thư

Tìm hiểu ăn nhãn có tác dụng gì ngay dưới đây:

1. Có tác dụng chống ung thư

Quả nhãn có hàm lượng polyphenol cao. Các hợp chất polyphenolic như acid galic giúp loại bỏ các gốc tự do gây stress và các chất trung gian độc hại có thể gây ung thư.

Y học cổ truyền đã sử dụng chiết xuất hạt nhãn để can thiệp vào quá trình tổng hợp DNA và ngăn chặn các gene đột biến không mong muốn trong các khối u và tiêu diệt chúng.

Tiêu thụ nhãn tươi hoặc bột chiết xuất từ hạt nhãn có thể ức chế hệ thống các tế bào ung thư vú, đại trực tràng, gan, phổi và cổ tử cung

2. Có tác dụng chống viêm

Người châu Á sử dụng long nhãn để chữa lành các vết thương, giảm dị ứng, cúm và các bệnh viêm khác.

Vỏ, cùi và hạt nhãn có chứa các dưỡng chất thực vật chống viêm như acid gallic, epicatechin và acid ellagic. Các hợp chất này ức chế sự sản xuất các hóa chất gây viêm như prostaglandin, histamine, nitric oxide và yếu tố hoại tử mô (TNF) trong cơ thể.

Ngoài ra, vì có chứa nhiều vitamin B và C, ăn nhãn có thể hỗ trợ điều trị bệnh viêm mạn tính như phù, trào ngược dạ dày thực quản (GERD), hội chứng ruột kích thích (IBS), dị ứng da, các vết thương, bỏng, vẩy nến và bệnh Crohn.

3. Hỗ trợ điều trị thiếu máu và thiếu sắt

Chiết xuất nhãn cùng với các loại thảo mộc bản địa khác được sử dụng trong y học cổ truyền để chữa bệnh thiếu máu khó chữa, giảm tiểu cầu và các rối loạn liên quan đến máu khác.

50gr long nhãn khô chứa tới hơn 2,6mg sắt. Ăn long nhãn cùng các loại trái cây khác hoặc salad có thể giúp tăng số lượng tiểu cầu và nồng độ hemoglobin - đặc biệt quan trọng đối với chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới.

4. Trẻ hóa là làm sáng da

Long nhãn sấy khô thường được dùng để nấu chè, ngâm trà, hầm gà...

Các dưỡng chất thực vật có hoạt tính sinh học như corilagin, acid gallic và acid ellagic trong long nhãn khô có khả năng “nhặt” các gốc tự do gây hại.

Tiêu thụ các chất chống oxy hóa mạnh có thể làn da luôn tươi sáng, trẻ trung và giảm độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời hoặc ung thư da.

5. Giảm stress và mất ngủ

Các loại thuốc bán trên thị trường để điều trị chứng mất ngủ đều nhắm vào các thụ thể GABA, các thụ thể histamin và các trung tâm hoạt động khác của não. Các loại thuốc này tuy mang lại lợi ích tạm thời nhưng để lại các tác dụng phụ lâu dài. Chính vì vậy, chúng thường không được khuyến khích sử dụng.

Lá và long nhãn có hợp chất hoạt tính sinh học làm giảm mức độ dẫn truyền thần kinh gây lo âu, mất ngủ và căng thẳng.

Một nghiên cứu năm 2014 cho rằng ăn nhãn kết hợp với các dẫn xuất thôi miên khác, có thể làm tăng tốc độ đi vào giấc ngủ và thời lượng ngủ. Loại trái cây này cũng có thể tăng cường khả năng học tập và trí nhớ.

6. Có hàm lượng chất béo và calorie thấp

1/2 cốc nhãn tươi chỉ chứa 35 calorie. Vì vậy, nhãn là một lựa chọn lành mạnh cho những người muốn cắt giảm chất béo. Nó cũng chứa các carbohydrate phức tạp giúp tăng năng lượng, tăng cường sức chịu đựng và giảm sự thèm ăn.

7. Có lợi cho tim mạch

Nhờ giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi, ăn nhãn được cho là có lợi cho những người bị bệnh tim. Nó có hiệu quả kích thích lá lách và các tình trạng tim mạch, thúc đẩy tuần hoàn máu và cung cấp một hiệu ứng nhẹ nhàng trên hệ thần kinh. Nó cũng làm giảm nguy cơ bị ngừng tim và đột quỵ.

Ngoài ra, hạt nhãn còn giúp giảm tiết mồ hôi, hỗ trợ điều trị rắn cắn và chăm sóc tóc chắc khỏe.

Biết Tuốt H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng