Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong: TPCN rất tốt nhưng tiếc là...

Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong: Không thể phủ nhận vai trò của TPCN

Nấu “món” thực phẩm chức năng: Cần "đầu bếp" GMP-HS

Cơ quan nào ở Việt Nam đánh giá tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất TPCN?

Tuân thủ GMP-HS: Đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng

Nguyên tắc GMP: Lợi ích song đôi của nhà sản xuất & người tiêu dùng

Sáng nay (13/8), tại Hà Nội, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) phối hợp cùng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm chức năng.

Hội thảo có sự tham dự của: TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, TS Nguyễn Hùng Long và TS. Lê Văn Giang - Phó Cục trường Cục An toàn thực phẩm, PGS.TS. Trần Đáng - Chủ tịch VAFF, PGS.TS. Lê Văn Truyền - Phó Chủ tịch VAFF kiêm Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Thực phẩm chức năng (VIDS), TS. Lâm Quốc Hùng - Trưởng phòng Quản lý ngộ độc Cục An toàn thực phẩm, ông Vũ Xuân Thủy - Giám đốc Văn phòng Chứng nhận chất lượng - Bộ Khoa học & Công nghệ, TS. Nguyễn Văn Nhiên - Phó chánh thanh Bộ Y tế cùng các đại biểu, đại diện lãnh đạo của 20 Chi cục An toàn thực phẩm khu vực phía Bắc, đại diện 20 doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng khu vực phía Bắc và các phóng viên, nhà báo tới từ nhiều cơ quan báo đài trung ương, địa phương.

Không thể phủ nhận vai trò của TPCN

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Thanh Phong cho hay, không thể phủ nhận vai trò to lớn của TPCN trong việc nâng cao sức khỏe và phòng ngừa các bệnh mạn tính.

Hội thảo Góp ý dự thảo Tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm chức năng sáng 13/8

"Tuy nhiên nếu không có chế tài xử lý tốt, thì từ tôn vinh TPCN, ghi nhận vai trò của nó, người ta sẽ quay lưng lại với TPCN. Đây là mối nguy rất lớn, nhất là trong thời gian gần đây, chúng ta đã quá để xảy ra tình trạng thần thánh hóa TPCN khiến người tiêu dùng khi kỳ vọng vào công dụng nhưng không được thỏa mãn sẽ nảy sinh sự bài trừ và hoài nghi", TS. Nguyễn Thanh Phong bày tỏ sự quan ngại.

Hiện nay, có rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật được ban hành về TPCN, gần đây nhất là thông tư 43. Sự ra đời của Thông tư Quy định về quản lý thực phẩm chức năng (Thông tư 43/2014/TT-BYT) được hy vọng giải quyết được nhiều vấn đề nảy sinh của ngành TPCN trong những năm phát triển nóng vừa qua. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia cũng như người làm quản lý, Thông tư này tuy vẫn chưa thực sự tròn trịa, nhưng nó thể hiện sự cố gắng, nỗ lực của cơ quan quản lý trong siết chặt công bố TPCN.

Một trong những điều quan trọng nhất trong các văn bản quy phạm pháp luật là quản lý hệ thống, điều kiện sản xuất TPCN.

Theo TS. Nguyễn Thanh Phong, có những cơ sở sản xuất TPCN đầu tư hàng trăm tỷ, nhưng cũng có nhiều cơ sở sản xuất có số vốn chưa vượt qua vài trăm triệu, thậm chí còn ít hơn. Thực trạng này nảy sinh ra hai vấn đề lớn: Thứ nhất, với những doanh nghiệp ít vốn, chắc chắn khó có thể đảm bảo điều kiện vệ sinh trong quy trình sản xuất TPCN so với các doanh nghiệp được đầu tư lớn; Thứ hai là sự cạnh trang không lành mạnh trong giá thành sản phẩm khi các cơ sở đầu tư vốn ít sẽ cho sản phẩm giá rẻ hơn các cơ sở đầu tư mạnh.

"Như vậy, một trong những điều chúng ta cần làm là hoàn thiện, chuẩn hóa các văn bản quy phạm pháp luật mà quy định điều kiện vệ sinh trong sản xuất TPCN là điều tiên quyết", TS. Nguyễn Thanh Phong khẳng định.

PV H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Kinh doanh - Tiêu dùng