Vạch trần thủ phạm khiến phụ nữ bốc hỏa, cáu gắt cả ngày

Rối loạn nội tiết khiến phụ nữ bốc hỏa, thay đổi tính tình

Hệ trục rối loạn - tác nhân gây trăm bệnh cho phụ nữ mãn kinh

8 bệnh lăm le đe dọa phụ nữ mãn kinh

Mất ngủ mãn kinh – Tìm đúng thủ phạm để loại bỏ thẳng tay

Rối loạn nội tiết – Kẻ thù tước đi quyền làm mẹ của người phụ nữ

Vì sao hệ trục rối loạn?

Vùng dưới đồi và tuyến yên giữ vai trò trung tâm điều hòa hoạt động của tuyến nội tiết, bao gồm cả tuyến sinh dục nữ. Vùng dưới đồi và tuyến yên truyền tín hiệu, điều khiển hoạt động chức năng của buồng trứng: Sản sinh các hormone như estrogen và progesterone và sản sinh ra các nang noãn. Nang noãn phóng ra giúp điều hòa hormone estrogen – hormone tạo nên các đặc trưng giới tính nữ. Vì thế, khi hệ trục hoạt động điều hòa, cơ thể người phụ nữ như căng tràn sức sống, da dẻ mềm mại, ngực nở, ham muốn và chức năng tình dục điều hòa.

Hoạt động của hệ trục não bộ - tuyến yên - buồng trứng

Ở tuổi 35+, cùng với sự lão hóa tự nhiên của cơ thể, hệ trục não bộ - tuyến yên - buồng trứng (3 cơ quan có vai trò quyết định đến sức khỏe và sắc đẹp của người phụ nữ) cũng giảm dần hoạt động. Khi hệ trục này gặp trục trặc lập tức tác động tới sự điều tiết hormone estrogen gây rối loạn. Rối loạn nội tiết tố làm rối loạn điều hòa vận mạch, gây bốc hỏa, thay đổi tính tình, hay cáu bẳn.

Buồng trứng dần “về hưu” trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh cũng làm suy giảm hormone estrogen khiến da nhanh lão hóa, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, loãng xương, mất ngủ, suy giảm trí nhớ… Những biểu hiện này khác nhau ở mỗi phụ nữ. Có người không thấy ảnh hưởng gì nhiều, nhưng đa số phụ nữ cảm thấy cả sức khỏe lẫn nhan sắc “xuống dốc” thê thảm khi đến tuổi mãn kinh. Chính sự xuống cấp này khiến chị em lo lắng, bất an, do vậy lại thêm bốc hỏa và cáu gắt nhiều hơn.

Giảm bốc hỏa, cáu gắt cách nào?

Liệu pháp hormone thay thế dạng thuốc (HRT) vẫn được coi là chỉ định đầu tay với những phụ nữ gặp rối loạn nội tiết tố gây bốc hỏa, thay đổi tính tình. Tuy nhiên, thuốc này phải được bác sỹ điều trị chỉ định, kê đơn và kiểm soát chặt chẽ về liều lượng, tránh nguy cơ ung thư vú hay ung thư buồng trứng.

Ngoài thuốc, phụ nữ trong độ tuổi 35+ có thể sử dụng thêm các sản phẩm thực phẩm chức năng chiết xuất từ thảo dược tự nhiên như Hà thủ ô đỏ, Cát căn, mầm Cải củ, lá Dâu non và các hoạt chất sinh học như Pregnenolone – tiền hormone sinh dục nữ, kích thích cơ thể sản sinh ra các hormone estrogen, progesterone hay testosterone đang thiếu hụt.

Nội tiết tố cân bằng sẽ giúp giảm các triệu chứng khó chịu như bốc hỏa, cáu gắt, mệt mỏi, mất ngủ… mà thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh gây ra.

Tuy nhiên, dù có an toàn, trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào, chị em cũng nên hỏi ý kiến bác sỹ, dược sỹ hay chuyên gia tư vấn, vừa biết cách sử dụng sản phẩm đúng mục đích, vừa tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. 

An An H+

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp