Tất cả các loại dầu cá đều ăn mòn xốp nhưng an toàn khi sử dụng
Cục An toàn thực phẩm nói gì vụ dầu cá Omega 3 "ăn" xốp
Viên dầu cá Omega-3 Trung Quốc ăn thủng tấm xốp
Dầu cá có thể giúp bạn giảm cân?
Có nên uống dầu cá trong thời gian dài?
Tại buổi họp báo chiều 7/1, trước sự chứng kiến của nhiều phóng viên, Cục An toàn thực phẩm đã thử nghiệm này lại một lần nữa và kết quả cho thấy, các loại dầu cá đều ăn mòn xốp; Dầu cá của Mỹ ăn mòn xốp mạnh hơn loại của Việt Nam, và Trung Quốc. Tuy nhiên, điều này không gây nguy hại tới sức khỏe người sử dụng.
Theo TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hóa, nhưng nếu để như vậy thì dầu cá dễ bị phân hủy, vì thế để đảm bảo ổn định đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được ester hóa.
Với bản chất là chất béo ester hóa như vậy, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp (thành phần là polystyrene) và thời gian hòa tan nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau. Trong cơ thể người không có polystyrene (như xốp) nên khi sử dụng dầu cá sẽ không có tương tác như vậy và sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe người sử dụng. Dầu cá có thể được cơ thể con người hấp thu và chuyển hóa thành những chất có lợi cho sức khỏe.
Riêng đối với hai trường hợp lọ dầu cá ở Quảng Ngãi, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Ngãi đã điều tra làm rõ đây không phải là sản phẩm được nhập khẩu chính thống vào Việt Nam và không phải là sản phẩm của Công ty Ngôi sao Việt mà là sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc.
Bình luận của bạn