10 quy tắc giúp người Nhật sống lâu và hạnh phúc

Bí quyết sống thọ và hạnh phúc của người Nhật

7 thực phẩm được ưa thích tại vùng đất trường thọ Okinawa, Nhật Bản

6 quy tắc vàng của người dân vùng sống thọ nhất thế giới

5 thực phẩm bạn cần hạn chế nếu muốn sống thọ

Người dân "vùng xanh" sống thọ trên 100 tuổi nhờ bí quyết nào?

Khi nói đến những cuốn sách viết về tuổi thọ, chúng ta khó có thể bỏ qua cuốn “Ikigai: The Japanese Secret to a Long and Happy Life” (tạm dịch: "Ikigai: Bí quyết sống lâu và hạnh phúc của người Nhật"), được chắp bút bởi tác giả Héctor García và Francesc Miralles.

Ikigai có thể tạm hiểu là luôn sống và làm việc với tiêu chí tập trung vào mục đích nhất định. Khi đã tìm ra ikigai của mình, cuộc sống sẽ trở nên có ý nghĩa hơn.

Thông qua những cuộc phỏng vấn với nhiều cụ ông, cụ bà tại Okinawa (Nhật Bản) - nơi có nhiều người cao tuổi nhất thế giới - 2 tác giả của cuốn sách nhận ra rằng ikigai là một chủ đề phổ biến với những người ở đây.

Tục ngữ Nhật Bản có câu: “Chỉ có hoạt động mới giúp bạn sống lâu trăm tuổi”. Đó chính là lý do Héctor García và Francesc Miralles khuyến khích mọi người nên duy trì hoạt động bằng cách tìm ra ikigai thực sự của đời mình.

Để giúp việc sống theo mục đích trở nên liền mạch hơn, 2 tác giả của cuốn sách đã gợi ý 10 quy tắc mà bạn có thể thực hiện.

1. Tiếp tục làm việc, đừng nghỉ hưu quá sớm: Nhiều người sống thọ nhất thế giới vẫn làm việc tốt ở độ tuổi 80, 90, thậm chí họ còn quyết định không nghỉ hưu. Chẳng hạn như Jayne Burns, cụ bà 100 tuổi làm việc tại một cửa hàng thủ công ở Ohio, nói rằng điều ước sinh nhật duy nhất của bà sau khi bước sang tuổi 100 là “được tiếp tục làm việc”.

 

2. Sống chậm lại: Theo Héctor García và Francesc Miralles, việc vội vã hoàn thành công việc nào đó trong cuộc sống có thể đã trở thành thói quen của bạn, nhưng điều đó thực sự có thể có tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống. Thay vì vội vàng làm mọi thứ, hãy dành thời gian và ngẫm xem điều đó thực sự mang lại lợi ích gì cho cuộc sống của bạn.

3. Đừng ăn no quá: Thông thường, những nhân vật lớn tuổi mà các tác giả đã phỏng vấn chỉ ăn no khoảng 80%. Trên thực tế, chúng ta không cần những món ăn nhẹ, những chiếc bánh sau bữa trưa. Tất cả những thứ này sẽ mang lại cho chúng ta niềm vui trong thời gian ngắn nhưng không có chúng sẽ khiến chúng ta hạnh phúc hơn trong thời gian dài.

4. Có những người bạn tốt: Theo một nghiên cứu kéo dài 85 năm của Harvard, việc duy trì những mối quan hệ tuyệt vời trong cuộc sống có liên quan đến hạnh phúc và tuổi thọ. Vì vậy bạn có thể dễ dàng nhận thấy những người lớn tuổi thường dành thời gian cho nhau tại các trung tâm cộng đồng hoặc thường tham gia các giải đấu thể thao nhẹ nhàng.

5. Tập thể dục: Tập thể dục là một hoạt động rất quan trọng trong việc góp phần kéo dài tuổi thọ. Nếu những bài tập cường độ mạnh không phải sở thích của bạn thì bạn vẫn có thể thực hiện vài động tác nhẹ nhàng và chỉ mất khoảng 5, 10 phút mỗi ngày.

6. Cười nhiều hơn: Tác giả Héctor García và Francesc Miralles đã viết: “Dù cuộc sống có những lúc không như ý bạn, nhưng chúng ta đừng quên rằng việc được sống trong một thế giới này đã là một đặc ân".

7. Kết nối với thiên nhiên: Hãy tìm thời gian để hít thở không khí trong lành và đi dạo, ngay cả khi bạn sống trong thành phố. Dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên có vẻ như lãng phí thời gian, nhưng nó có thể tăng năng suất làm việc, cải thiện tâm trạng và trí nhớ của bạn.

8. Hãy cảm ơn: Lòng biết ơn là một cách tuyệt vời để nhắc nhở bản thân về tất cả những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Hãy dành thời gian để bày tỏ lòng biết ơn đối với gia đình yêu thương, những người bạn tuyệt vời hoặc thậm chí là chính bản thân bạn.

9. Sống trọn từng khoảnh khắc: Hãy ngừng tiếc nuối quá khứ và sợ hãi tương lai. Hôm nay là tất cả những gì bạn có, vì vậy hãy tận dụng tối đa hiện tại, biến nó trở thành một ký ức đáng nhớ trong đời.

10. Tìm kiếm và thực hiện ikigai của bản thân: Đừng quên khám phá niềm đam mê của bản thân và để nó trở thành động lực cho bạn. Việc có mục tiêu trong cuộc sống sẽ dẫn bạn đến với nhiều hạnh phúc hơn.

Lê Tuyết (Theo CNBC)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp