Những hòn đảo nhiệt đới ở vùng Okinawa, Nhật Bản là nơi sinh sống của rất nhiều người ngoài 100 tuổi mà vẫn khỏe mạnh, nhanh nhẹn và hạnh phúc. Bí quyết sống thọ của người dân nơi đây được hé mở trong bộ phim tài liệu gồm 4 phần sắp ra mắt trên nền tảng Netflix vào ngày 30/8.
Chia sẻ trong phim tài liệu trên, Yukie Miyaguni - một giáo viên dạy nấu ăn tại Okinawa cho hay, từ hàng trăm năm trước, người dân nơi đây đã coi trọng chế độ dinh dưỡng trong chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Họ ăn đa dạng những thực phẩm tươi có sẵn tại địa phương. Có ít nhất 7 thực phẩm chính trong bữa ăn của người dân Okinawa giúp họ sống lâu và ít bệnh tật.
Khoai lang tím: Trong những năm 50 của thế kỷ trước, thay vì tập trung vào ăn cơm gạo, khoai lang tím cung cấp tới 2/3 nhu cầu năng lượng mỗi ngày của người dân Okinawa. Thực phẩm này giàu carbohydrate phức tạp, chất xơ và chất chống oxy hóa. Đặc biệt, khoai lang tím có thể chống chịu tốt trong thời tiết nhiều bão, giúp khắc phục tình trạng thiếu lương thực ở đảo.
Canh mực: Được làm từ mực đen của cá mực cùng với miso, món canh có màu sắc độc lạ này lại rất phổ biến với người Okinawa. Cô Miyaguni gọi đây là món ăn thải độc được người dân yêu thích. Không chỉ giàu enzyme, canh mực còn chứa nhiều acid amino và các hormone có lợi cho hệ miễn dịch.
Rong biển asa: Asa là một loài rong biển xanh dồi dào ở vùng biển Okinawa. Không chỉ được dùng để nấu canh, rong biển asa còn được thêm vào các món chiên xù, trứng rán. Loài rong biển này giàu iod và chất chống oxy hóa giúp tế bào khỏe mạnh. Món ăn từ rong biển asa giúp người dân Okinawa giải nhiệt trong ngày nắng nóng.
Ngải cứu: Lá ngải cứu có vị đăng đắng nhưng có nhiều dược tính như hỗ trợ tiêu hóa. Ngải cứu thường được người dân Okinawa ăn cùng món cơm trộn thịt heo và rau củ để tăng thêm hương vị.
Mướp đắng (Goya): Giống mướp đắng Nhật Bản này mềm, có vị giống dưa hơn các giống mướp bí khác. Đây là nguyên liệu được người dân ưa thích trong các món xào vùng Okinawa. Mướp đắng có nhiều hoạt chất hỗ trợ kiểm soát đường huyết. Đây có thể là lý do tỷ lệ người bệnh đái tháo đường ở Okinawa thấp hơn các vùng khác ở Nhật Bản.
Đậu phụ Okinawa: Đậu phụ giàu protein là thực phẩm tốt cho tim mạch và cholesterol. Đậu phụ Okinawa còn chứa nhiều protein và chất béo lành mạnh hơn hẳn nhờ quy trình làm đậu đặc biệt. Thành quả là món đậu phụ shima chắc, có vị đắng nhẹ và hơi mặn.
Lá dâu: Theo cô Miyaguni, lá dâu tằm được dùng với công dụng giảm đau họng. Với hàm lượng dưỡng chất dồi dào, lá dâu có thể hỗ trợ giảm viêm, điều hòa đường huyết và cholesterol. Lá dâu tằm được chế biến thành trà dạng bột, dễ pha uống hàng ngày.