Thay việc sử dụng đường cát trắng, bạn có thể tạo ngọt cho đồ ăn bằng 3 loại sau
Video: 5 mẹo hay làm các loại bánh ngọt tốt cho sức khỏe
9 sự thật chưa được biết về mật ong
Mật ong phòng bệnh
Đường hóa học: Ngọt lắm thì "đắng" nhiều
Đường cát trắng hay còn gọi là đường tinh luyện vừa ít dinh dưỡng, vừa là nguyên nhân dẫn đến tăng cân, béo phì và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Đã đến lúc bạn cần thay đổi thói quen dùng đường cát trắng trong các món ăn bằng cách sử dụng các loại nguyên liệu "làm ngọt" sau:
1. Nước sirô từ cây thích (maple syrup)
Chai sirô chiết xuất từ cây thích
Bạn có thể sử dụng sirô nguyên chất chiết xuất từ cây thích (hay còn gọi là cây phong) để dùng cho cà phê, sữa chua, bánh nướng hoặc khi chế biến cháp bột yến mạch. Loại sirô này vừa có vị ngọt vừa giàu dinh dưỡng nên thực sự tốt cho sức khỏe. Đây cũng được biết đến là loại nguyên liệu giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và bệnh tim.
2. Mật ong
Mật ong luôn được coi là "chất tạo ngọt" tự nhiên nhất
Mật ong được ví như "đường tinh luyện" vì 96% thành phần của nó là đường fructose, glucose và sucrose. Các nghiên cứu đã chỉ ra mật ong, nhất là mật ong đen, có tác dụng làm giảm tác hại của các cholesterol xấu (LDL cholesterol). Hơn nữa, việc sử dụng mật ong địa phương còn giúp ngăn ngừa các bệnh dị ứng theo mùa. Cũng giống sirô từ cây thích, mật ong có thể dùng với cà phê, sữa chua, trong chế biến bánh nướng và các loại đồ ăn cần vị ngọt khác.
3. Mật Agave
Mật Agave ngọt hơn đường tinh luyện nên có thể sử dụng để thêm vị ngọt cho đồ ăn
Là loại mật chiết xuất từ nước của cây Agave - một loại xương rồng phổ biến ở Mexico. Mật Agave ngọt hơn đường tinh luyện đến 25% do đó việc sử dụng loại này tạo ngọt "tiết kiệm" hơn dùng đường cát trắng. Không những vậy, loại "chất ngọt" này còn có chỉ số đường huyết thấp nên bạn sẽ không cần lo lắng về vấn đề nguy cơ đường huyết khi dùng mật Agave. Loại mật này thích hợp với việc chế biến các loại đồ uống smoothie.
Bình luận của bạn