3 món ngon góp vui cho bữa nhậu cuối tuần

Gỏi bắp chuối tôm thịt giúp bữa nhậu thêm ngon

Tôm sốt me – món ngon lạ miệng

Dạ dày lợn ướp tương ớt Tứ Xuyên: Cay, ngon khó cưỡng

Ngan om tàu xì - Món ngon cho ngày ẩm ương

Món ăn bài thuốc cho người “mau hết tiền”

1. Ngon giòn với dạ dày chiên ngũ vị

Nguyên liệu:

1 cái dạ dày, 1/2 chén mật ong, 2 củ hành khô, 1 nhánh gừng nhỏ, 2 cánh hoa hồi, 1 mẩu quế, 2 quả thảo quả, 2 thìa cà phê bột canh, bột năng, dấm, muối

Cách làm:

Dạ dày chiên ngũ vị thơm ngon ngày cuối tuần

- Dạ dày lợn bóp dấm, muối, rửa sạch, sau đó trần qua nước sôi rồi rửa lại một lần nữa cho thật sạch.

- Hoa hồi, thảo quả, quế rang thơm. Hành và gừng nướng chín, cạo lợp vỏ đen, rửa sạch. Thả tất cả nguyên liệu trên vào nồi nước, đun sôi trên lửa nhỏ khoảng 30 phút thì thả dạ dày vào om cùng (khoảng 30 phút thì dạ dày chín mềm, thấm đều hương thơm của của loại gia vị). Vớt dạ dày ra, để nguội.

- Đun dầu nóng già, thả dạ dày vào chiên vàng đều 2 mặt, vớt ra để ráo dầu rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Dạ dày chiên ngũ vị ăn cùng với tương ớt hoặc chẩm chéo rất ngon. 

2. Gỏi bắp chuối tôm thịt

Nguyên liệu:

1kg tôm, 200gr thịt lợn ba chỉ, 2-3 quả khế, 1-2 quả chanh, giấm, nước mắm, đường, 2-3 tép tỏi, một cái bắp chuối, một ít lạc rang, một ít rau mùi, rau răm, 1 củ hành tây, 1 ít dấm.

Gỏi bắp chuối tôm giúp bữa nhậu thêm ngon

Cách làm:

- Tôm rửa sạch, cho vào nồi luộc, sau đó bóc vỏ, xé nhỏ. Thịt ba chỉ cũng rửa sạch, luộc chín và bỏ ra thái nhỏ theo hình chữ nhật.

- Bắp chuối tách từng lá, bỏ phần lá già bên ngoài lấy phần non, thái mỏng ngâm vào nước pha dấm vài phút rồi rửa sạch vắt ráo nước.

- Khế thái mỏng bóp chung với bắp chuối

- Chanh vắt lấy nước cho thêm chút giấm để có đủ độ chua. Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ cùng với chút đường. Pha nước trộn gỏi với nước mắm ngon, tỏi giã nhỏ, đường, vài hạt bột canh, dấm, chanh cho vừa ăn. 

- Dội hỗn hợp nước mắm lên phần bắp chuối, khế thái mỏng, trộn đều cho bắp chuối ngấm và cho thịt, tôm, rau mùi vào trộn cùng. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

- Trang trí ra đĩa, rắc ít lạc rang giã dập lên trên.

3. Ngao xào sả ớt

Nguyên liệu:

1 kg ngao, 1 quả dứa chín, 4 cây sả, 1 nhánh gừng, ớt, đường, bột canh, giấm, 1 ít rau răm

Ngao xào sả ớt tuyệt ngon cho ngày Thu

Cách làm:

- Ngao mua về, rửa với nước và ngâm trong nước vo gạo khoảng 1 tiếng cho ngao nhả hết bẩn. Sau đó vớt ra, để ráo nước.

- Sả đập dập cắt khúc, gừng rửa sạch đập dập, ớt thái nhỏ. 

- Dứa thái miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay mịn, ép lấy nước. Hòa nước dứa ép cùng 2 canh thìa giấm, 2 thìa canh đường, bột canh nêm nếm vừa miệng, khuấy đều cho tan.

- Phi thơm sả, ớt, gừng rồi cho hỗn hợp nước dứa vào đun sôi. Khi hỗn hợp sôi thì cho ngao vào, đậy vung chảo cho đến ngao mở miệng thì đảo đều, nêm nếm lại vừa miệng rồi tắt bếp.

Bày ngao ra đĩa, trang trí với rau răm và thưởng thức.

Ngọc Hoa H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng