5 chất bổ sung giúp chống lại chứng viêm

Curcumin là một hợp chất trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả

5 loại gia vị giúp tăng cường tiêu hóa, chống viêm đường ruột

4 loại gia vị dễ tìm giúp chống viêm hiệu quả

Các loại tinh dầu chống viêm giúp giảm đau cơ bắp, giảm viêm da

7 loại gia vị, thảo mộc chống viêm, tốt cho sức khỏe

1. Dầu cá omega-3

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Keri Gans cho biết, acid béo omega-3 làm tăng một số phân tử trong máu gọi là chất trung gian phân giải chuyên biệt (SPM), vốn có đặc tính kháng viêm. Ðặc biệt, dầu cá chứa 2 hợp chất giúp chống viêm là acid docosahexaenoic (DHA) và acid eicosapentaenoic (EPA).

Trong một nghiên cứu, những người bị tăng huyết áp hoặc đái tháo đường có mức độ viêm nhiễm cao sau khi được điều trị bằng EPA và DHA trong 2 tháng đã giảm nồng độ protein gây viêm, đường huyết và các chất béo có hại.

Lưu ý, với phụ nữ mang thai cần hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn loại dầu cá thích hợp và an toàn.

2. Curcumin

 

Hợp chất curcumin mang lại màu vàng đặc trưng cho nghệ cũng chính là thành phần chứa chất chống viêm polyphenol. Một đánh giá dựa trên hơn 100 nghiên cứu cho thấy, curcumin giúp giảm viêm, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh tim, ung thư, đái tháo đường... Các đặc tính kháng viêm của curcumin cũng giúp giảm đau cơ sau khi tập thể dục và giảm tác động tiêu cực của căng thẳng tinh thần.

3. Tảo xoắn

Ðây là loại tảo dồi dào các dưỡng chất quan trọng như: Sắt và beta-carotene - một chất chống oxy hóa.

Ngoài ra, hợp chất thực vật phycocyanin trong tảo xoắn còn có tính kháng viêm, bằng cách ngăn chặn một số tế bào miễn dịch giải phóng hợp chất gây viêm gọi là histamine - nguyên nhân gây ra nhiều phản ứng dị ứng. Theo một đánh giá, tảo xoắn có thể giúp chống lại các rối loạn viêm nhiễm như: Bệnh tim và ung thư.

4. Chiết xuất gừng

Gừng chứa hơn 400 hợp chất tự nhiên, bao gồm nhiều chất kháng viêm như: Gingerol và zingerone. Ngoài ra, ăn gừng cũng có thể giúp giảm nồng độ leukotriene - hợp chất gây viêm trong cơ thể. Tuy nhiên, việc ăn gừng quá nhiều có thể tạo ra tác động làm loãng máu. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn gừng ở lượng vừa phải, nhất là những người đang dùng thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu) như warfarin cần thận trọng.

5. Resveratrol

Ðây là một hợp chất polyphenol tự nhiên được tìm thấy trong nho và rượu vang đỏ. Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Bonnie Taub-Dix cho biết, tác dụng chống oxy hóa của resveratrol có thể giúp giảm viêm trong cơ thể bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và giúp bảo vệ thành mạch máu. Hiệu ứng này đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe tim và não, vốn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng mạch máu.

Trong một đánh giá dựa trên 28 nghiên cứu cho thấy, resveratrol có thể giúp ngăn chặn phản ứng viêm của cơ thể. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để làm rõ hơn mối quan hệ của resveratrol và chứng viêm.

Lê Tuyết (Lược dịch theo Insider)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp