5 thực phẩm mùa hè tốt cho mẹ bầu

Bổ sung thực phẩm tốt cho thai kỳ trong mùa hè

Sản phụ mang thai 3 hiếm gặp, lần đầu nối lại 2 cẳng chân đứt rời

Chú trọng chế độ dinh dưỡng để tăng khả năng thụ thai

Vì sao không nên dùng retinol khi mang thai?

Uống rượu khi đang mang thai, khuôn mặt thai nhi có thể bị thay đổi

Trong mùa hè, thời tiết oi bức có thể khiến mẹ bầu ăn ít đi và không còn cảm thấy ngon miệng nữa. Vì vậy, mẹ cần lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ ăn, hỗ trợ sức khỏe mẹ và bé.

Rau xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và bông cải giàu chất dinh dưỡng quan trọng như folate, sắt và calci.

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và bông cải giàu chất dinh dưỡng quan trọng như folate, sắt và canxi.

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và bông cải giàu chất dinh dưỡng quan trọng như folate, sắt và canxi.

Folate cần thiết cho sự phát triển của thai nhi; đặc biệt trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Đồng thời, dưỡng chất này có thể giúp giảm nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh. Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu, hạn chế mắc bệnh thiếu máu ở mẹ bầu khi mang thai. Và khi mẹ bổ sung đầy đủ calci, quá trình phát triển xương của thai nhi sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Trái cây

Các loại trái cây như cam, dâu, chuối, táo và lê cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng như: vitamin C, kali và chất xơ. Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt và hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, kali đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì huyết áp khỏe mạnh, cân bằng nước và chất điện giải cho cơ thể.

Protein

Nhóm thực phẩm như thịt gà, cá và đậu phụ - giàu protein, cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như sắt, kẽm và vitamin B12.

Các nguồn protein như thịt gà, cá và đậu phụ cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như sắt, kẽm và vitamin B12.

Các nguồn protein như thịt gà, cá và đậu phụ cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như sắt, kẽm và vitamin B12.

Sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi, trong khi kẽm kích thích phát triển tế bào. Các chuyên gia cũng cho biết sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của trẻ phụ thuộc vào việc mẹ bổ sung vitamin B12  trong quá trình mang thai.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt và bánh mì nguyên hạt, cung cấp chất xơ, carbohydrate phức. Carbohydrate phức là nguồn năng lượng tốt, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu; trong khi chất xơ có thể giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh.

Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt chia và hạt lanh cung cấp chất béo lành mạnh, những chất dinh dưỡng quan trọng như: protein, vitamin E và magne.

Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt chia và hạt lanh cung cấp chất béo lành mạnh

Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt chia và hạt lanh cung cấp chất béo lành mạnh

Chất béo lành mạnh có thể giúp hỗ trợ sự phát triển trí não của thai nhi. Trong quá trình thai kỳ, vitamin E đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển tế bào của bé. Magne hỗ trợ điều chỉnh huyết áp, chức năng cơ, thần kinh khỏe mạnh.

Bên cạnh việc có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, các mẹ bầu cũng nên tuân theo các bước sau đâu để đảm bảo có một thai kỳ an toàn:

  • Mặc quần áo cotton thoải mái, rộng rãi hoặc các loại vải thoáng khí
  • Uống nhiều nước để giữ cơ thể đủ nước
  • Tập thể dục theo hướng dẫn của chuyên gia
  • Ăn uống lành mạnh
  • Chăm sóc chân và bàn chân
  • Không nên bỏ bữa
  • Ngủ đúng giấc
  • Hạn chế căng thẳng
  • Không ra ngoài trời vào giờ nắng nóng đỉnh điểm
Trong suốt thai kỳ, nếu bạn gặp những thay đổi bất thường nào hãy liên hệ ngay với bác sĩ!

Trong suốt thai kỳ, nếu bạn gặp những thay đổi bất thường nào hãy liên hệ ngay với bác sĩ!

Nguyễn Huyền (Theo Healthshot)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Yêu trẻ