6 lý do bạn nên bổ sung chất xơ vào chế độ ăn

Chất xơ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể

Trẻ bị táo bón: Nên bổ sung chất xơ thế nào và bao nhiêu là đủ?

Chất xơ và vai trò của chất xơ đối với hệ tiêu hóa của trẻ là gì?

Có nên sử dụng các sản phẩm bổ sung sung chất xơ hàng ngày?

Tại sao cơ thể cần chất xơ, bổ sung bao nhiêu là đủ?

Chắc hẳn mọi người không còn cảm giác xa lạ khi nhắc tới chất xơ, đây là chất dinh dưỡng thiết yếu đối với cơ thể và là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Chất xơ là một thành phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà cơ thể không tiêu hóa được. Chất xơ gồm các phân tử carbohydrate (monosaccarit hoặc polisaccarit) và được chia thành 2 loại: Chất xơ hòa tan và chất xơ không tan.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Neelam Ali, Viện Khoa học Y tế Quốc tế Noida (Ấn Độ) cho biết: "Lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày là 35gr đối với nam giới và 28-30gr đối với nữ giới. Tuy nhiên, những gì chúng ta ăn mới chỉ đáp ứng được khoảng một nửa lượng chất xơ theo khuyến nghị".

Để bổ sung chất xơ cần thiết, Sonia Bakshi, nhà dinh dưỡng học tại Ấn Độ cho biết: "Các loại thực phẩm như: Đậu lăng, chuối, lúa mạch, quả hạch, dưa chuột, ngũ cốc nguyên hạt, rau dền... rất giàu chất xơ. Vì vậy, bạn nên thêm các thực phẩm này vào chế độ ăn hàng. Lưu ý, bạn nên bổ sung chất xơ từ từ nếu không có thể dẫn đến táo bón và đầy hơi".

Theo Hindustan Times, dưới đây là những lợi ích sức khỏe mà chất xơ mang lại theo chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng:

- Điều chỉnh lượng đường trong máu: Các loại thực phẩm giàu chất xơ thường có chỉ số đường huyết (GI) thấp, đây là phép đo mức độ ảnh hưởng của mỗi loại thực phẩm đến mức đường huyết (glucose) sau khi bạn ăn. Việc tăng đường huyết có thể làm giảm độ nhạy cảm insulin. Tuy nhiên, nó có thể được ngăn ngừa bằng chất xơ hòa tan, chất có thể hòa tan trong chất lỏng vào đường ruột dưới dạng gel, làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate. Điều này khiến lượng đường trong máu được điều chỉnh ổn định.

- Hỗ trợ phòng ngừa táo bón: Khi vào ruột chất xơ có thể hút nhiều nước, làm tăng khối lượng của phân và kích thích nhu động ruột làm tăng co bóp để tống phân ra ngoài. Từ đó, giúp đại tiện đều đặn hàng ngày.

- Giảm trào ngược acid: Thực phẩm giàu chất xơ như: Trái cây, rau, quả hạch và ngũ cốc sẽ hấp thụ chất lỏng trong đường tiêu hóa, ngăn không cho acid dạ dày bị dịch chuyển.

- Giúp quản lý cân nặng: Thêm thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn được khuyến khích nếu bạn đang trong quá trình giảm cân. Lý do là thực phẩm giàu chất xơ thời gian nhai lâu hơn, không tiêu hoá và hấp thụ ở dạ dày, thường làm cho bạn chóng no và no lâu, do đó giảm thèm ăn, phòng tránh được thừa cân béo phì.

- Làm giảm cholesterol: Chất xơ liên kết với các phần tử cholesterol khi nó ở bên trong ruột non, ngăn không cho chúng xâm nhập vào máu và lây lan đến các khu vực khác của cơ thể.

- Ngăn ngừa các bệnh về tim: Chất xơ giúp làm giảm cholesterol bằng cách làm giảm chất béo LDL (cholesterol "xấu") và tăng HDL (cholesterol "tốt"), giúp giữ cho các động mạch không bị tắc nghẽn. Từ đó, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

 
Lê Tuyết
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp