Viêm họng cấp thường xảy ra trong điều kiện thời tiết thay đổi thất thường, khiến vi khuẩn, virus tấn công, khiến niêm mạc họng sưng đỏ, đau rát. Ngoài tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sỹ, bạn cần uống đủ nước, nghỉ ngơi đầy đủ và bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Trong trường hợp cơn đau họng gia tăng khi nuốt, bạn nên ăn những thực phẩm mềm, giúp làm dịu họng sau đây.
Canh gà, soup gà: Viêm họng đi kèm tình trạng cổ họng khô và đau rát. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên ăn món dễ tiêu như canh hoặc soup gà. Nước hầm trong canh gà giúp bổ sung nước cũng như hàm lượng chất điện giải dồi dào. Bạn nên thêm nhiều rau củ (cà rốt, hành, cần tây) để tăng dinh dưỡng cho cơ thể.
Mật ong: Mật ong được coi là 'kháng sinh tự nhiên', hỗ trợ cơ thể chống chọi tốt hơn với tình trạng nhiễm trùng (do cả virus lẫn vi khuẩn). Người lớn có thể dùng lượng mật ong vừa phải pha cùng trà hoặc nước ấm. Thức uống này nhanh chóng làm dịu cổ họng bị viêm, đau rát.
Gừng: Nghiên cứu chứng minh gừng có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và giảm đau hiệu quả. Đặc biệt, khi kết hợp với mật ong, gừng còn giúp làm dịu cơn đau họng và cả tình trạng buồn nôn do dịch đờm ở họng. Bạn có thể pha trà với gừng, hoặc sử dụng gia vị này cho các món canh, soup.
Sữa chua: Sữa chua là nguồn protein và carbohydrate lành mạnh, đồng thời còn cung cấp các lợi khuẩn cần thiết cho hệ miễn dịch. Ngoài ra, sữa chua có kết cấu mềm và thường được bảo quản mát, nên rất thích hợp với người bị đau họng.
Khoai tây nghiền: Món ăn dễ nuốt này còn bổ sung kha khá magne, vitamin C và các chất chống oxy hóa cần thiết cho sức đề kháng của bạn. Khi đang bị viêm họng, bạn nên để khoai tây nghiền nguội bớt rồi mới thưởng thức, tránh khiến cổ họng thêm kích ứng.
Trứng: Các dưỡng chất chính có trong trứng là protein, sắt, kẽm và các vitamin D, B12 - đều là dưỡng chất tốt cho người bị viêm họng. Trứng vốn đã dễ ăn, tuy nhiên, bạn vẫn nên chọn các phương pháp chế biến như nấu canh trứng, trứng bác mềm để bảo vệ cổ họng.
Cháo yến mạch: Các món cháo nấu từ ngũ cốc đều trơn và mềm, giúp người bị viêm họng ăn uống dễ dàng. Bạn có thể chọn yến mạch để nấu cháo, bởi đây là nguồn chất xơ tuyệt vời cho sức khỏe.
Sinh tố: Rau củ quả là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho người bị ốm, nhưng lại dễ gây đau khi nuốt do hàm lượng chất xơ cao. Cách chế biến phù hợp với người bị viêm họng là xay sinh tố. Bạn nên sử dụng đa dạng nguyên liệu, từ rau xanh như cải xoăn, cần tây đến cam, quả mọng, chuối. Hàm lượng vitamin C dồi dào từ rau củ quả giúp bạn tăng sức đề kháng, đẩy lùi triệu chứng viêm họng nhanh hơn.
Kem: Nhiều người cho rằng uống đồ lạnh làm viêm họng nặng thêm. Thực tế, thực phẩm lạnh, dễ nuốt có tác dụng làm mát cục bộ trên các mô bị viêm và ức chế tạm thời các dây thần kinh nhạy cảm với cơn đau trong cổ họng. Bạn vẫn có thể thưởng thức kem an toàn bằng cách chọn loại mềm mịn (không có topping đi kèm), không quá ngọt, để kem tan ra với nhiệt độ mát vừa phải.