Sữa chua: Muốn bổ phải biết cách ăn

Ăn sữa chua đúng cách tốt cho sức khỏe của bạn

Có nên cho trẻ ăn sữa chua khi đang uống thuốc?

Cách làm sữa chua dẻo cực ngon ngày hè

5 điều thú vị về sữa chua không phải ai cũng biết

Ăn sữa chua, kim chi có tốt cho người bị trầm cảm?

Ảnh minh hoạ: Internet

Ăn khi sữa chua đông cứng

Ăn sữa chua đông cứng là thói quen được nhiều người yêu thích, tuy nhiên, đây là cách ăn không có lợi. Khi để sữa chua đông, một số vi khuẩn cũng sẽ chết đi, giá trị dinh dưỡng của sữa chua không còn như trước.

Không ăn sữa chua quá nhiềuDù yêu thích đến chừng nào thì bạn cũng không nên vượt quá 2 hộp sữa chua một ngày. Điều này sẽ tốt cho tiêu hóa, tăng cường miễn dịch giúp mang lại một cơ thể khỏe mạnh, một trí tuệ minh mẫn.

Ngược lại, nếu ăn quá nhiều, đặc biệt là vào lúc đói thì các men lactic có trong sữa chua sẽ dễ bị phân hủy và các tác dụng của nó sẽ mất đi rất nhiều.

Đó là chưa kể, nếu bạn ăn nhiều hơn lượng sữa chua cơ thể cần, nó không những không giúp bạn giảm cân mà còn khiến bạn tăng cân, thậm chí có thể gây ra tình trạng béo phì bởi ngoài chất béo bão hòa, trong thành phần của sữa chua có chứa đường, khiến lượng đường trong cơ thể tăng quá mức cần thiết.

Đối với trẻ nhỏ, bạn chỉ nên cho bé ăn liều lượng phù hợp: dưới 1 tuổi chỉ cho ăn một ngày 1/4-1/2 hộp , 1-3 tuổi cho ăn 1/2 hộp và trên 3 tuổi thì có thể cho ăn từ 1 đến 2 sữa chua/ngày.

Không hâm nóng sữa chua trước khi ăn

Tương tự như khi bạn ăn sữa chua đông cứng, việc ngâm sữa chua qua nước nóng hoặc hâm nóng qua lò vi sóng cũng là một cách ăn sai lầm vì các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ mất khả năng hoạt động, hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa chua sẽ bị ảnh hưởng.

Tốt nhất nếu sữa chua lạnh, bạn có thể để ngoài môi trường 30-45 phút, hoặc ngâm vào nước theo tỷ lệ 2 sôi, 1 lạnh trong 15 phút trước khi ăn.

Ăn sữa chua đúng thời điểm

Không ăn sữa chua ngay sau khi dùng kháng sinh vì chúng có thể giết chết hoặc tiêu diệt vi khuẩn lactobacillus có lợi trong sữa chua.

Những thực phẩm không nên ăn cùng sữa chua

Ngoài ra, không ăn sữa chua cùng các loại thịt mỡ, xúc xích, thịt xông khói. Bởi qua chế biến, các loại thịt sẽ có chất nitrat (nitro) khi kết hợp cùng sữa chua sẽ tạo thành chất nitrosamine là chất gây ung thư

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Khỏe đẹp